10 nguyên nhân khiến lỗ chân lông ngày càng to

Mọi người có lỗ chân long to thường sẽ bị đổ dầu và dễ bị lên mụn liên tục. Làn da dầu là làn da thiếu độ ẩm trầm trọng, mọi người thường hiểu nhầm là da dầu do thừa nước.

Làn da dầu là làn da thiếu nước nhất trong các làn da. Khi thiếu độ ẩm như vậy buộc các tuyến bã nhờn phải làm việc liên tục để bù vào lượng ẩm còn thiếu của cơ thể và làn da.

Uống ít nước

Nguyên nhân đầu tiên là do chúng ta uống ít nước hoặc uống nước sai cách. Theo các nghiên cứu khi chúng ta uống đủ nước sẽ giảm thiểu các hoạt động của tuyến bã nhờn từ đó ít bị mụn và lỗ chân lông cũng nhỏ hơn.

Hay nặn mụn

Khi chúng ta hay nặn mụn thì dễ dàng để các vi khuẩn thâm nhập vào lỗ chân lông gây nên tình trạng viêm. Lâu ngày sẽ khiến lỗ chân lông ngày càng to hoặc thậm chí bị rỗ.

Khi nặn mụn cũng nên đến các spa để thực hiện. Người ta sẽ phun sương nóng lên bề mặt da để lỗ chân lông nở ra trước khi nặn. Điều này hạn chế các tổn thương làm lỗ chân lông to hoặc gây rỗ sau này.

Lau giấy thấm dầu

Khi bị dầu chúng ta thường có thói quen sử dụng các loại giấy thấm dầu hoặc khăn ướt để lấy hết đi các chất nhờn. Điều này có thể giải quyết tình trạng dầu tạm thời tuy nhiên sau khoảng 15 – 20 phút dầu sẽ tiết ra như cũ.

Các giấy thấm dầu và khăn ướt này chứa nhiều hóa chất và vi khuẩn. Trong khi da khô rất dễ thấm các chất này vào trong da gây nên viêm nhiễm. Lâu ngày dẫn tới tình trạng mụn và lỗ chân lông to.

Thường xuyên xịt khoáng

Xịt khoáng là hình thức cấp ẩm tức thời cho da. Sau một thời gian dài tiếp xúc với môi trường da sẽ bị thiếu nước. Nếu da thường xuyên bị khô bạn sẽ bị lão hóa da rất nhanh. Vì thế tôi khuyên trong balo các bạn nữ nào cũng nên chứa ít nhất một chai xịt khoáng.

Khi da đủ ẩm da chúng ta sẽ ít đổ dầu hơn, tuyến bã nhờn không hoạt động từ đó da ít bị mụn hơn. Hạn chế nguy cơ làm lỗ chân lông to ra. Giá của các loại xịt khoáng cũng rẻ hơn nhiều so với các kem dưỡng da khác. Vì thế hãy sở hữu cho mình ít nhất một loại xịt khoáng xịn xò nhé.

Rửa mặt sai cách

Rất nhiều bạn có thói quen sau khi rửa mặt và tẩy tế bào chết thì lập tức dùng khăn khô để lau. Điều này không vấn đề với các làn da bình thường. Tuy nhiên da dầu, thường xuyên bị mụn thì không nên làm như vậy vì da rất dễ bị khô ngay sau đó.

Thay vào đó hãy dùng tay vỗ nhẹ khắp khuân mặt vừa để massage vừa để làn da hấp thụ một lượng nước vừa đủ. Điều này khiến da căng mịn và hạn chế tình trạng lỗ chân lông to sau này.

Tẩy tế bào chết

Mình khuyên mọi người nên tẩy tế bào chết hai lần mỗi tuần. Việc tẩy tế bào chết đúng cách khiến da sạch, các lỗ chân lông được lấy bụi bẩn. Hạn chế hình thành mụn cám, giảm nguy cơ tắc nghẽn lỗ chân lông.

Đặc biệt với những người da bị dầu hay bị mụn thì càng nên tẩy tế bào chết hàng tuần.

Thường xuyên lột mụn

Các loại kem lột mụn thần thánh thường có giá rất rẻ và thường lấy hết các mụn đầu đen trên da. Mình để ý thì các loại lột mụn càng rẻ thì hiệu quả càng cao. Điều này do các loại này chứa nhiều hóa chất không được phép sử dụng để chăm sóc da.

Việc lột mụn thường xuyên khiến lỗ chân lông dễ bị to do mụn đầu đen bị lấy ra để lại các lỗ trống rất khó để se khít lại. Thay vào đó bạn hãy dùng các sản phẩm rửa mặt có chứa BHA. Chất này sẽ nhẹ nhàng thầm vào da lấy đi các cặn bã lại vừa se khít lỗ chân lông khiến da bạn ngày càng đẹp hơn.

Dùng nhiều mỹ phẩm

Khi bị mụn các bạn thường rất đau khổ và việc đầu tiên các bạn làm là sử dụng tất cả các loại kem trị mụn mà bạn biết. Điều này vô tình khiến tình trạng mụn càng trầm trọng hơn. Khi đã tìm được một loại mỹ phẩm phù hợp nên sử dụng lâu dài vì không dễ gì tìm được loại phù hợp.

Và nên nhớ khi chọn mỹ phẩm đừng nên chọn các loại quá rẻ tiền vì chúng chứa nhiều chất hóa học. Nên sử dụng các sản phẩm đã được kiểm nghiệm và phù hợp cho loại da của bạn. Ưu tiên chọn các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên và không chứa các thành phần cấm như corticoid.

Trang điểm quá nhiều

Hầu hết mọi người đều biết những người thường xuyên trang điểm sẽ có làn da rất xấu. Lỗ chân lông to, da mỏng, các dấu hiệu lão hóa xuất hiện nhanh hơn. Điều này được các chuyên gia lý giải là do da bị bít tắc không được đàn hồi, giải độc qua mồ hôi.

Mỗi ngày bạn chỉ nên trang điểm tối đa 4 tiếng mà thôi. Sau khi trang điểm cần tẩy trang và rửa mặt bằng sữa rửa mặt cần thận. Đây là nguyên nhân phổ biến mà nhiều nữ giới gặp phải nhất.

Không dùng kem chống nắng

Kem chóng nắng giúp bảo vệ da khỏi các yếu tố từ môi trường như bụi bẩn, tia UVA, tia UVB… đặc biệt là khi sống trong môi trường nhiệt đới như ở nước ta. Chỉ cần vài giờ di chuyển ngoài đường không sử dụng kem chống nắng thôi sẽ hủy hoại làn da của bạn.

Làn da càng sáng thì khả năng bắt nắng càng cao. Da càng sẫm màu có khả năng bảo vệ tự nhiên khỏi ánh sáng mặt trời càng lâu. Thông thường các loại kem chống nắng sẽ bảo vệ bạn 90% trong khoảng 2 – 3 giờ. Loại kem nào ghi có khả năng bảo vệ suốt 8 tiếng là hoàn toàn sai lầm.