Ý nghĩa cung bát trạch trong phong thủy xem hướng nhà

Trong phong thủy, bát trạch được chia thành 8 hướng tương ứng với 8 ý nghĩa tốt – xấu khác nhau. Đồng thời, trong 8 cung bát quái trong nhà theo phong thủy bát trạch thì được chia nhỏ thành 24 cung khác nhau hay còn được gọi là 24 sơn hướng.

Các hướng tốt – xấu trong phong thủy bát trạch

Hướng tốt

Sinh khí: Đây là hướng chủ về hút tài lộc, công danh địa vị. Sinh khí có nghĩa là tạo ra khí tốt, hướng được chỉnh định bởi vị trí sinh khí là hướng may mắn nhất.

Thiên Y: Chủ về sức khỏe, tuổi thọ và có quý nhân giúp đỡ. Chú ý tránh đặt nhà kho, nhà vệ sinh hướng này bởi dễ sinh bệnh nan y.

Diên niên: Còn được biết đến là hướng Phước Đức, chủ về quan hệ tình yêu, gia đình, đối nội đối ngoại tốt. Nên đặt cửa mặt tiền, bếp và phòng ngủ ở hướng này.

Phục vị: Là hướng chủ về bình an, trấn tĩnh, nhờ đó có lợi để bàn thờ, khả năng tài chính tốt. Xây nhà hướng này sẽ giúp gia chủ củng cố được sức mạnh tinh thần, gặp nhiều may mắn.

Đây đều là những hướng tốt trong bát trạch phong thủy nhà ở, tuy nhiên, cần tránh đặt khu vệ sinh, nhà kho hay những nơi bị ô uế, ẩm thấp trong nhà. Bởi điều này sẽ dễ gây phản tác dụng ý nghĩa trên theo phong thủy.

8 hướng bát trạch
8 hướng bát trạch trong phong thủy ứng với 8 ý nghĩa tốt – xấu khác nhau.

Hướng xấu

Tuyệt mệnh: Mang nghĩa họa mất của, mất người.

Ngũ quỷ: Hướng này rất xấu về tài sản, sự nghiệp và bệnh tật mất mạng.

Lục sát: Xây nhà hướng này gia chủ dễ gặp bất lợi đến quan hệ tình cảm, thù hận, đối ngoại bất hòa, kiện tụng và tai nạn.

Họa hại: Thiếu may mắn, dễ tranh cãi, mang đến thị phi và thất bại khi đặt ở vị trí tốt (cửa ra vào, phòng ngủ, bếp). Còn nếu cung Họa hại là khu vệ sinh, kho thì người trong nhà được yên ôn, hòa thuận và sức khỏe tốt.

Khác với hướng tốt, những hướng này thường nên đặt nhà vệ sinh và nhà kho. Vì có thể để khắc kỵ cái xấu và mang lại điềm lành cho gia chủ, hóa nguy thành an. Và nếu các vị trí quan trọng trong nhà được đặt ở các hướng xuấ này sẽ tăng tai ương, mất mát.

Cách tính cung bát trạch, bát quái theo năm sinh

Tính bát quái theo năm sinh

Khi tính cung bát quái theo tuổi và năm sinh, theo đó sẽ sẽ có cách tính phi cung bát trạch và chọn xem hướng nhà theo bát trạch chính xác. Các cung phi bát quái bao gồm Càn, Khôn, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khảm, Đoài.  Dựa theo độ tuổi và giới tinh sẽ có các cung phi bát quái tương ứng với gia chủ. Cách tính cung bát quái theo năm sinh cho nam nữ như sau:

Cộng tổng các số của năm sinh âm lịch (tính theo tiết lập xuân, nếu sinh trước tiết lập xuân thì tính năm trước, nếu sinh sau tiết lâp xuân thì tính là năm sau) lại cho đến khi còn một số. Sau đó cộng thêm 4 vào và được số Z. Nếu Z > 9 thì cộng 2 số lại cho đến khi con số cuối cùng < 9. Nếu khi cộng các số mà rơi vào số 5 thì nam quy về 2, nữ quy về 8.

Sau đó, ta sẽ tra bảng dưới để biết thuộc cung bát quái gì.

  • Bảng tra cung bái quái cho Nữ: Số 1 – cung Khảm, 2 – cung Khôn, 3 – cung Chấn, 4 – cung Tốn, 5 – cung Cấn, 6 – cung Càn, 7 – cung Đoài, 8 – cung Cấn, 9 – cung Ly.
  • Bảng tra cung bái quái cho Nam: Số 1 – cung Khảm, số 2 – Khôn, số 3 – Chấn, số 4 – Tốn, số 5 – Khôn, số 6 – Càn, số 7 – Đoài, số 8 – Cấn, số 9 – cung Ly.
bảng tra bát quái theo năm sinh
Bảng tra số bát quái theo năm sinh âm lịch cho nam và nữ.

Xem cung bát trạch

Phong thủy bát trạch được chia thành 2 hướng là Đông tứ trạch bao gồm quái số 1, 3, 4, 9 và Tây tứ trạch bao gồm quái số 2, 6, 7, 8. Thứ tự các cung bát quái sẽ tương ứng với các quái số đã được tính ở trên.

bảng tra cung bát quái
Bảng tra cung bát quái theo năm sinh âm lịch.
bảng tra mệnh trạch chọn hướng
Bảng tra mệnh trạch của chủ nhà để chọn được hướng tốt theo phong thủy.

Vì vậy, dựa vào cung bát quái của mỗi người để đối chiếu với quái số của hướng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Từ đó xác định được hướng bát trạch theo tuổi đúng nhất. Những người thuộc đông tứ mệnh thì hợp với các hướng đông tứ trạch và ngược lại, người tây tứ mệnh hợp với các hướng tây tứ trạch.