Bệnh mỡ máu, tắc mạch máu là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây nên bệnh tim mạch, đột quỵ đe dọa sức khỏe nghiêm trọng. theo các chuyên gia y tế người có bệnh mỡ máu hoặc người khỏe mạnh muốn phòng bệnh mỡ máu cần chú ý hơn đến chế độ ăn uống.
Máu nhiễm mỡ còn được gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu hay mỡ máu cao. Bình thường trong máu có một tỷ lệ mỡ nhất định. Được đánh giá bằng các chỉ số xét nghiệm cholesterol, triglyceride… Nếu các chỉ số này cao hơn mức cho phép thì được gọi là máu nhiễm mỡ. Trong đó cholesterol cao là chỉ số đặc trưng nhất của bệnh.
Cuộc sống hiện đại, số người mắc bệnh máu nhiễm mỡ tăng nhanh và có xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên nhiều người còn thờ ơ với bệnh mà không biết sức khỏe đang bị đe dọa nghiêm trọng. Sau đây là 7 loại thực phẩm có tác dụng thông mạch máu, loại bỏ mỡ khỏi thành mạch máu hiệu quả. Khuyến khích các bạn ăn thay phiên mỗi ngày một món để có hiệu quả tốt hơn.
7 loại thực phẩm loại bỏ mỡ máu.
Táo
Táo có tác dụng giảm mỡ máu hiệu quả, chất pectin phong phú trong táo là một loại chất xơ tan trong nước. Có thể kết hợp với acid mật, giống như bọt biển hấp thụ cholesterol dư thừa và giúp tẩy nó ra khỏi cơ thể.
Chất pectin còn có thể kết hợp với các chất khác như vitamin C, đường để giảm thấp cholesterol từ đó tăng cường hiệu quả giảm mỡ cho cơ thể.
Rau diếp cá
Rau diếp là thức ăn có nhiều xenlulo hạ mỡ trong máu. Bản thân xenlulo không bị hấp thụ vào cơ thể mà nó có tác dụng làm cho no bụng. giảm bớt hấp thụ thức ăn vào cơ thể và đẩy những rác rưởi trong ruột ra bên ngoài. Có tác dụng tốt trong việc giảm đường huyết, phòng ngừa chứng u ở ruột.
Ăn rau diếp cá hàng tuần có thể giúp dự phòng cao huyết áp và mỡ trong máu cao/
Giá đỗ
Đỗ xanh là một trong những loại thực phẩm giảm cholesterol rất tốt. giá trong quá trình lên mầm, vitamin C có thể cao gấp 6 – 7 lần hàm lượng vốn có trong đỗ xanh.
Vitamin C dồi dào giúp thúc đẩy cholesterol bài tiết, ngăn chặn cholesterol tích tụ trong thành động mạch.
Chất xơ trong giá đỗ xanh có thể giúp thanh trừ các chất cặn bã trong cơ thể. Còn có thể kết hợp với cholesterol trong cơ thể. Đồng thời chuyển hóa cholesterol đó thành axit cholic bài trừ ra ngoài cơ thể. Từ đó làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.
Bí đao
Nghiên cứu chỉ ra rằng, bí đao không hàm chứa chất béo, hàm lượng natri rất thấp. Có tác dụng lợi tiểu, bài thấp. Trong bí đao còn có chất axit malonic, có thể hạ mỡ trong máu và khử chất mỡ thừa trong cơ thể.
100g bí đao chứa rất ít calo, chỉ số đường huyết thấp nên rất thích hợp cho người giảm cân hoặc tiểu đường. Ngoài ra bí đao còn giúp giải độc cho cơ thể rất tốt, nhuận tràng và làm đẹp da.
Đậu phộng
Trong lạc chứa phong phú các sterol thực vật. Đây là một loại hợp chất sterol tồn tại phổ biến ở các loại thực vật có vỏ cứng như óc chó, vừng, hạnh nhân… Có tác dụng rất tốt trong việc khống chế hấp thụ cholesterol, giảm thấp mỡ máu.
Ngoài ra, chất choline, lecithin có trong lạc làm cho cholesterol của cơ thể bị phân giải thành chất khác và bài tiết ra bên ngoài.
Nấm hương
Nấm hương có chứa lượng dinh dưỡng cực kỳ phong phú là thức ăn quý trong các món ăn. Nó có công năng của nhiều loại thuốc như hạ huyết áp, tiêu mỡ, chống u, bài trừ chất độc…
Nấm mèo (mộc nhĩ)
Mộc nhĩ đen có chứa chất keo giúp cho tràng vị co bóp mạnh hơn. Làm cho chất béo ở đường ruột được bài tiết ra ngoài. Việc giảm bớt hấp thụ chất mỡ trong thức ăn có tác dụng hạ mỡ máu và phòng ngừa béo phì.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thay đổi chế độ dinh dưỡng là biện pháp phòng ngừa mỡ máu hiệu quả nhất. Tránh ăn các thực phẩm giàu chất béo bão hòa bao gồm thịt, sữa, phô mai, sữa nguyên chất và bơ.
Ăn ít các loại bơ thực vật, bánh nướng và bánh ngọt để duy trì cân nặng thích hợp.
Tăng chất xơ trong chế độ ăn uống gồm quả bí, táo, khoai tây nướng, việt quất, bông cải xanh, bắp cải, cà rốt, súp lơ, cam chanh, chà là, đậu khô, đậu lăng, mận và dâu tây.
Ăn thêm các loại thực phẩm có chứa stanol và stenol thực vật như mầm, cám lúa mì, đậu phụ, dầu thực vật, quả hạnh nhân để làm giảm cholesterol xấu đi.
Chọn thịt gia cầm, sữa và các thực phẩm nạc, ít chất béo hoặc không chất béo. Loại bỏ mỡ trước khi nấu. Thay thế chiên xào bằng các món nướng và hấp.