7 thực phẩm người tiểu đường tuýp 2 cần tránh

7 thực phẩm người tiểu đường tuýp 2 cần tránh

Bệnh tiểu đường là do tế bào của bạn bị kháng isulin. Đó là lý do tại sao lượng glucozo trong máu của bạn luôn cao. Khi lượng glucozo luôn cao nó sẽ đến khắp nơi trong cơ thể của bạn và làm suy giảm chức năng của các tế bào.

Bạn có thể bị hoại tử chân tay, mờ mắt, bệnh tim mạch, suy giảm trí nhớ…Nhiều người cho rằng bệnh tiểu đường là mãn tính. Tuy nhiên chỉ với việc điều chính thức ăn và nước uống trong 3 – 6 tháng bạn có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

Căn nguyên của căn bệnh tiểu đường tuýp 2 chính là tế bào trong cơ thể bị kháng isulin. Vì thế chúng ta phải tạo ra môi trường để đảo ngược lại quá trình này. Làm cho tế bào từ kháng isulin trở thành nhạy cảm với isulin bạn sẽ giải quyết được căn bệnh tiểu đường tuýp 2.

1.Đường và các chất tạo ngọt

Nhóm này bao gồm tất cả các loại đường: đường thốt nốt, đường phèn, đường cát.. và các loại chất tạo ngọt như siro, mật ong, hạt nêm, bột ngọt. Các chất này vào trong cơ thể và làm rối loạn hệ thống chuyển hóa.

Tất cả các loại đường vào cơ thể đều được chuyển hóa thành glucozo và fuctozo. Các loại đường này được cơ thể hấp thu cực kỳ nhanh và kiến bạn bị nhiễm độc glucozo. Đó là lý do tại sao bệnh tiểu đường của bạn vẫn luôn ở đó.

7 thực phẩm người tiểu đường tuýp 2 cần tránh

2.Tinh bột, ngũ cốc và các loại đậu đỗ

Lý do trong các loại tinh bột đậu đỗ có rất nhiều carbohydrat. Cabohyrat khi vào thực quản sẽ chuyển hóa rất nhanh thành glucozo và khiến đường huyết bạn tăng nhanh. Các loại đậu đỗ chứa rất nhiều vitamin nhưng lượng carbohydrat cao. Đây là thực phẩm bạn ăn hàng ngày và rất khó có thể thay thế. Tuy nhiên hãy cắt giảm khẩu phần của chúng nhiều nhất có thể và thay bằng các thức ăn lành tính hơn.

Đặc biệt là gạo trắng, loại thực phẩm quen thuộc của người VN. Tuy nhiên cơm gạo trắng là nguyên nhân hàng đầu làm tăng nhanh lượng đường huyết. Cơm trắng được xếp loại thực phẩm cần tránh hàng đầu cần tránh với người tiểu đường tuýp 2. Bạn có thể thay thế cơm trắng bằng khoai lang trắng để cung cấp tinh bột. Tuyệt đối không ăn khoai lang mật hoặc khoai lang nướng vì chúng chứa nhiều đường hơn.

3.Rượu bia, nước ngọt, nước ép trái cây

Rượu bia thì chứa rất nhiều carbohydrat khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucozo.

Nước ngọt chứa rất nhiều fuctozo, trong phân tử fuctozo có 45% là glucozo nên cũng cần loại bỏ khỏi thực đơn. Fuctozo khi nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ làm gan nhiễm mỡ.

Nước ép trái cây chứa nhiều vitamin nhưng lượng đường quá cao, hãy thay thế chúng bằng nước ép rau củ.

4.Trái cây ngọt

Ví dụ như nhãn, vải, xoài, dứa, mít chín không nên ăn vì chúng chứa rất nhiều đường. Tuy tốc độ làm tăng đường huyết chậm hơn những vẫn làm tăng đường huyết trong cơ thể.

Các loại trái cây xanh thường chứa ít tinh bột và đường hơn nên chúng thân thiện hơn với cân nặng và đường huyết của bạn. Các loại cây thân thiện với tiểu đường là bưởi, ổi, táo xanh, mận bắc, kiwi… lưu ý không nên ăn khi chúng đã quá chín.

5.Các loại sữa

Sữa nước và các sản phẩm làm từ sữa như phô mai, kem trừ bơ. Bởi vì trong sữa có rất nhiều fuctozo, fuctozo cũng là một loại đường vẫn làm tăng đường huyết vì thế nên hạn chế ăn.

Các loại sữa cũng khiến bạn tăng cân khá nhanh. Lượng mỡ dư thừa trong cơ thể nhiều làm bạn mắc các bệnh tim mạch và dễ dàng phát sinh các bệnh mãn tính khác. Vì thế duy trì cân nặng bằng cách tập thể dục và ăn ít các chế phẩm từ sữa cũng là tự bảo vệ mình khỏi bệnh tiểu đường tuýp 2.

7 thực phẩm người tiểu đường tuýp 2 cần tránh

6.Thực phẩm chế biến sẵn

Các thực phẩm đường phố hoặc đóng gói sẵn thường rất thơm ngon. Tuy nhiên chúng chứa nhiều gia vị, hương liệu như đường, bột ngọt, hạt nêm… Vì vậy có sự rủi ro rất lớn khi bạn ăn các thực phẩm chế biến sẵn kể cả giò chả.

Lợi nhuận đặt lên hàng đầu nên rất nơi sử dụng nguyên liệu bẩn. Đặc biệt ở các thành phố lớn nên việc sử dụng các sản phẩm chế biến sẵn này có nguy cơ sức khỏe cao. Nên nhớ nguyên tắc ăn nhiều các thức ăn trên cây và hạn chế đồ ăn trong nhà máy để nâng cao chất lượng sức khỏe.

7.Dầu ăn tinh luyện và bơ thực vật

Các loại dầu tinh luyện này được ép với nhiệt độ cao để tạo ra một chất lỏng màu vàng mà bạn ăn hàng ngày. Các chất này nếu sử dụng lâu ngày tích tụ dễ khiến các tế bào của bạn bị sung và khiến quá trình trao đổi chất của các tế bào không được hiệu quả nữa.

Việc ăn quá nhiều dầu tinh luyện và chất béo là nguyên nhân gây nên hàng loạt bệnh mãn tính. Đặc biệt nên hạn chế đối với người tiểu đường tuýp 2. Có thể thay thế dầu ăn tinh luyện bằng quả bơ để cung cấp chất béo lành tính cho cơ thể.