Cách chọn kem dưỡng ẩm phù hợp với từng loại da

Nhiều người quan niệm rằng, chỉ có da khô mới cần dưỡng ẩm và chỉ cần da không bị nứt nẻ bong tróc thì tức là da đã đủ ẩm. Nhưng trên thực tế, dù bạn thuộc bất kì loại da nào và đang ở bất kì mùa nào trong năm thì vẫn không thể bỏ qua bước dưỡng ẩm nếu muốn sở hữu một làn da mịn màng, khỏe mạnh. Nếu bạn chưa biết da mình hợp với loại dưỡng ẩm nào, hãy tham khảo những bí quyết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để mang về một sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp nhất cho làn da của mình nhé.

Cách chọn kem dưỡng ẩm cho từng loại da

Tại sao phải dùng kem dưỡng ẩm?

Khi nhắc đến kem dưỡng ẩm, có nhiều bạn sẽ nghĩ là: kem dưỡng ẩm ư? Chỉ cần dùng mùa đông, khi mà da bị khô thôi. Hoặc là: da mình đổ nhiều dầu quá, dưỡng ẩm nữa chắc nhiều mụn lắm. Thế nhưng, thực tế thì dưỡng ẩm thì mùa nào cũng cần, và da dầu cũng nên dưỡng ẩm, bởi việc đổ dầu, và cung cấp độ ẩm cho da là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Đôi khi da các bạn đổ nhiều dầu, nhưng thực ra lại đang thiết nước trầm trọng.

Về cơ bản, kem dưỡng ẩm cần thiết đối với tất cả các loại da. Các bạn hoàn toàn có thể bỏ qua các bước dưỡng da khác (nếu không có điều kiện), nhưng dưỡng ẩm thì các bạn nên cần. Việc sử dụng kem dưỡng ẩm sẽ giúp cung cấp đủ nước cho da, giúp gia không bị khô sạm. Bên cạnh đó, một số loại kem còn có tác dụng bảo vệ da khỏi các nhân tố có hại của môi trường.

Cách chọn kem dưỡng ẩm phù hợp với từng loại da

Việc sử dụng kem dưỡng ẩm được xem là 1 bước khá quan trọng trong cách chăm sóc da mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn có làn da đẹp. Kem dưỡng ẩm không những cho bạn một làn da mềm mại, mịn màng mà còn có thể bảo vệ da bạn tránh khỏi những tác động có hại từ môi trường xung quanh.

Với từng độ tuổi khác nhau thì các tế bào da cần được chăm sóc một cách phù hợp, với mỗi loại da khác nhau cũng vậy. Da thường được chia ra gồm da khô, da nhờn, da hỗn hợp, da thường, da mụn, các bạn gái phải nắm được loại da của mình là loại nào mới có cách dưỡng da tốt nhất giúp da nhanh chóng phục hồi sạch mịn duy trì làn da khỏe đẹp sáng mịn tự nhiên.

Dưỡng ẩm cho da khố

Lựa chọn lý tưởng nhất là các loại kem dưỡng ẩm có chứa thành phần chất béo hoặc là dạng sữa, dạng huyết thanh. Nó sẽ giúp giữ ẩm và làm mềm da. Với những làn da khô có dấu hiệu lão hóa (thường sau 25 tuổi) thì kem chống nhăn ban đêm và kem dưỡng ẩm chống nắng ban ngày sẽ là liệu pháp hữu hiệu giúp làm giảm đi những dấu hiệu lão hóa da đáng kể.
Đối với da có dấu hiệu lão hóa, kem chống nhăn vào ban đêm và kem dưỡng ẩm kết hợp kem chống nắng trong ngày sẽ rất tốt. Lựa chọn những sản phẩm có dòng chữ “Non-comedogenic”(không gây mụn) để thêm đảm bảo da bạn không bị tắc ngạt lỗ chân lông hay sinh mụn.
Sử dụng kem dưỡng ẩm tốt nhất vào buổi tối với một lượng vừa đủ để phát huy hiệu quả của chúng và tránh lãng phí nhé!

Dưỡng ẩm cho da dầu nhờn

Cùng với da mụn thì da dầu, da nhờn là loại da “khó tính” nhất trong việc lựa chọn kem dưỡng ẩm. Bởi nhiều người da dầu có làm da nhạy cảm, dễ bị kích ứng, mẩn đỏ, ngứa hoặc phát ban khi bôi kem dưỡng ẩm không phù hợp. Đặc biệt người da dầu đang “ thừa dầu” nên nếu bạn sử dụng các kem dưỡng ẩm nặng chứa nhiều dầu, sẽ làm da bị nhờn hơn, gây tắc lỗ chân lông và nổi mụn.

Đương nhiên da nhờn cũng cần độ ẩm giống như các loại da khác – đặc biệt là khi bạn sử dụng các sản phẩm trị mụn để loại bỏ dầu và ngăn ngừa mụn trứng cá, và chúng gây khô da. Các loại kem dưỡng ẩm tốt nhất cho da nhờn là “non comedogenic”- không tạo nhân mụn, có nghĩa là nó sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, không gây mụn. Bạn nên chọn loại loại dưỡng ẩm nhẹ có ghi trên nhãn là oil- free ( không chứa dầu).

Các kem dưỡng ẩm nhẹ, gốc nước là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. Như một quy tắc chung, kem dưỡng ẩm càng dày thì nhiều khả năng nó sẽ làm tăng dầu dư thừa trên làn da của bạn. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các mụn trứng cá. Vì thế hãy tránh kem dưỡng ẩm có chứa các chất nút nặng!

Hãy tìm một loại kem dưỡng ẩm có chứa các thành phần nhẹ nhàng như hoa cúc hoặc lô hội, chứa Alpha Hydroxy Acids (AHA) hoặc BHA (salicylic acid). Kem dưỡng ẩm cũng chỉ nên bôi khi da bạn cảm thấy khô, vì thực tế những người da dầu, da nhờn thì độ ẩm trong da đã đủ, cũng không cần thiết phải bổ sung thêm dưỡng ẩm.

Dưỡng ẩm cho da mụn

Khi làn da bạn đang bị tổn thương, da nổi mụn thì việc lựa chọn kem dưỡng cũng cần phải chú ý một chút. Làn da dễ bị mụn trứng cá không cần thêm dầu – nhưng nó cần độ ẩm (nước). Kem dưỡng ẩm tốt trong trường hợp này sẽ là gốc nước và không gây mụn, và có thể chứa các thành phần trị mụn trứng cá như benzoyl peroxide hoặc axit salicylic.

Bởi vì làn da dễ bị mụn trứng cá rất nhạy cảm, nên một loại kem dưỡng ẩm tốt cho mụn trứng cá nên có rất ít khả năng gây dị ứng. Theo dõi xem các thành phần như dầu dừa và dầu khoáng trên vỏ hộp không, vì chúng thường gây ra mụn trứng cá.

Kem dưỡng ẩm chứa alpha hydroxyl axit, retinol, salicylic acid, hoặc các thành phần tẩy tế bào chết khác, vừa có chức năng dưỡng lại vừa rất hữu ích trong việc cải thiện mụn trứng cá của bạn. Chú ý nên tránh loại kem có hương thơm để hạn chế dị ứng.

Kem dưỡng ẩm cho da hỗn hợp

Da hỗn hợp: làn da phức tạp này đòi hỏi công phu hơn, làn da này thường nhờn ở vùng trán, mũi, cằm (hay còn gọi là vùng chữ T) và đặc biệt khô ở vùng má. Hãy chọn cho mình một loại kem dưỡng ẩm không gây nổi mụn nhé, nên có thêm thành phần SPF 15+ trở lên. Tránh sử dụng những loại kem có chứa chất dầu vào ban đêm.

Xem thêm: Cách sử dụng xịt khoáng TẠI ĐÂY