Mách nhỏ cho bạn chiều cao tầng nhà hợp phong thuỷ

Giữa các tầng và khu vực chức năng của một ngôi nhà đều tồn tại yếu tố phong thuỷ. Có nhiều cách xác định chiều cao tầng nhà phong thuỷ như: sử dụng thước lỗ ban, chọn hướng nhà theo mệnh, chọn chiều cao theo quy định chung của quy hoạch. Các yếu tố chọn chiều cao tầng nhà hợp phong thuỷ có thể nhắc đến là: chức năng phòng, diên tích chung ngôi nhà, phong cách thiết kế, khí hậu. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Chiều cao tầng nhà theo chức năng phòng

Chiều cao phòng khách được thiết kế lớn hơn các phòng khách. Chiều cao lí tưởng nhất cho phòng khách là từ 3.6m đến 5 m. Những thiết kế nhà biệt thự thì chiều cao cũng lớn tạo tính thông thoáng, gây thiện cảm với người nhìn.

Đối với phòng thờ thì chiều cao không được thấp hơn các phòng chức năng khác trong không gian. Việc chú ý chiều cao phòng thờ, tạo tính đồng bộ, trang nghiêm là điều mà gia chủ cần chú ý đến.

chiều cao tầng nhà
chiều cao tầng nhà phố vừa hợp thẩm mỹ vừa đúng chuẩn.

Với các phòng bếp, phòng ngủ cần tạo cảm giác ấm cúng và tránh đi sự trống trải thì bạn nên để chiều cao tầng vừa phải, trung bình khoảng 3 -3.3m. Bên cạnh đó, các phòng này có trần thấp sẽ giúp điều hòa hoạt động hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa.

Phòng để xe, phòng tắm, phòng kho là những vị trí có tần suất sử dụng thấp cho nên các gian phòng này chỉ nên thiết kế với chiều cao vừa đủ để có thể tiết kiệm được không gian cũng như kinh phí xây dựng khoảng 2,4m cho đến 2,7m.

Chiều cao tầng nhà theo diện tích chung của toàn ngôi nhà

Ngoài việc tính toán chiều cao của các tầng thông chức năng của từng không gian thì bạn có thể sắp xếp và lựa chọn chiều cao sao cho phù hợp với diện tích chung của toàn ngôi nhà. Nhà có 2 tầng trở lên thì chiều cao tầng sẽ tỉ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ. Ngược lại, nhà có diện tích nhỏ thì chiều cao cũng giảm theo để đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng (độ dốc, dễ di chuyển). Đối với nhà phố, nhà ống nhỏ hẹp thì chiều cao tầng nên ở mức 3m là thích hợp nhất. Bạn nên phối hợp phong cách thiết kế độc đáo và hiện đại làm tăng vẻ đẹp của ngôi nhà.

chiều cao tầng nhà
kích thước chiều cao mặt cắt tầng nhà tiêu chuẩn

>>>Xem thêm: nhà phố đẹp 2020

Chiều cao tầng nhà theo phong cách thiết kế

  • Nhà phong cách hiện đại: Thường là làm trần thạch cao, lối trang trí cũng ko quá cầu kỳ, sàn tầng 1 thường có chiều cao từ 3.6-3.9m là phổ biến. Từ tầng 2 đến các tầng trên cùng thường là 3.3-3.6m.
  • Nhà phong cách tân cổ điển: Tầng 1: thường là 3,9. các tầng trên thường là 3,6m, tầng trên cùng có thể là 3,3m.
  • Nhà phong cách cổ điển Pháp: Tương tự như Tân cổ điển, tuy nhiên tầng 1 nếu làm trần gỗ cầu kỳ có thể sẽ cao hơn, khoảng tầm 4m.
  • Nhà biệt thự phong cách dinh thự: Chiều cao tầng 1 thường sẽ dao động từ 4,2-4,5m, tầng 2 trở lên có thể từ 3,6-3,9m.
chiều cao tầng nhà
chiều cao tiêu chuẩn cho nhà ở giữa các tầng.

Chiều cao tầng nhà theo khí hậu từ địa phương

Ngoài ra, để xác định chiều cao một tầng nhà còn dựa vào đặc điểm khí hậu khu vực. Mùa hè thường nóng và mùa đông lạnh ở miền Bắc, vì vậy chiều cao tầng nhà tối thiểu  tốt nhất từ 3-3.6m để không cần phải sử dụng điều hòa nhiều làm mát hay sưởi ấm nhà.

chiều cao tầng nhà
chiều cao chuẩn của khu vực để xe.

Trong khi đó, miền Nam nóng quanh năm và có hai mùa mua và mùa khô nên chiều cao nhà ở hợp phong thủy nên là 3.6-4.5m cần cao thoáng để nhà luôn mát, không ẩm thấp.

Các tầng nhà ở nên được thiết kế theo chiều cao chuẩn, đảm bảo quy định của địa phương cũng như yếu tố phong thuỷ phù hợp với gia chủ nhất. Dựa trên các yếu tố chọn chiều cao tầng nhà mà chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn, mong rằng bạn sẽ có một không gian sống đầy lí tưởng.