Đau nhức xương khớp ở người trẻ tuổi: Nguyên nhân và cách điều trị

Hiện nay, tình trạng đau nhức xương khớp ở người trẻ có xu hướng tăng cao. Đây thực sự là một vấn đề đáng báo động. Nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do nhiều yếu tố gây nên trong đó thói quen sinh hoạt, đặc thù công việc đóng một vai trò quan trọng. Vậy cụ thể đau nhức xương khớp người trẻ nguồn gốc do đâu và làm thế nào để cải thiện tình trạng này một cách an toàn, hiệu quả. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây!

Nguyên nhân chính của bệnh viêm khớp ở người trẻ tuổi

Hiện nay, theo y học lý giải, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm khớp ở người trẻ tuổi. Một số nguyên nhân phổ biến nhất thường là:

Những nguyên nhân gây bệnh đau xương khớp ở người trẻ
Những nguyên nhân gây bệnh đau xương khớp ở người trẻ

Vận động sai tư thế, làm việc nặng nhọc: Những điều này sẽ gây sức ép lớn lên toàn bộ xương khớp trên cơ thể, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến xuất hiện tình trạng đau nhức xương khớp toàn thân, lâu dần chuyển thành viêm khớp. Ở người trẻ tuổi, làm việc với cường độ cao và thời gian kéo dài là điều không hiếm gặp, do đó sẽ khiếp các cơ, khớp bị căng thẳng, mệt mỏi. Bên cạnh đó, việc ngồi sai tư thế hoặc thường xuyên bê vác vật nặng cũng là nguyên nhân gây nên chứng viêm khớp sớm.

Thừa cân, béo phì: Thừa cân chính là nguyên nhân gây đau nhức xương khớp. Thừa cân, béo phì sẽ khiến hệ thống xương khớp chịu nhiều tác động dẫn đến nguy cơ đau nhức, sưng viêm các khớp. Chế độ ăn uống ngày nay còn chứa nhiều nguy cơ đe dọa và bất cập khiến cho người trẻ tuổi khó kiểm soát được cân nặng của mình. Tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm khớp hình thành và phát triển.

Chấn thương: Khi làm việc quá sức, tập luyện thể thao hay tai nạn dẫn đến chấn thương ở khớp, điều kiện vệ sinh không đảm bảo dẫn đến khớp bị nhiễm khuẩn và viêm khớp.

Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có người bị đau nhức xương khớp thì bạn sẽ có nguy cơ cao cũng bị đau nhức xương khớp. Vì do một số Gen có nhiệm vụ tạo sụn khớp trở nên kém dẫn đến xương khớp bị thoái hóa sớm hơn.

Các phương pháp điều trị bệnh viêm khớp ở người trẻ tuổi

Điều trị viêm khớp mạn tính ở người trẻ tuổi mà đặc biệt là lứa tuổi thiếu niên cần có sự tham gia của cả chuyên khoa nhi, chuyên khoa khớp và chỉnh hình, phục hồi chức năng cũng như dinh dưỡng để phục hồi tối đa chức năng và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Điều trị thuốc toàn thân: Khởi động với thuốc chống viêm không steroid trẻ em. Phối hợp thuốc điều trị cơ bản với điều trị sớm với methotrexate đầu tiên, nếu viêm khớp kéo dài hơn 6 tháng thì xem xét phối hợp thêm thuốc điều trị cơ bản thứ hai sulfasalazine. Hiện nay, điều trị sinh học đã được áp dụng với etanercept tiêm dưới da nếu trẻ kháng methotrexate hoặc kết hợp với methotrexate để điều trị. Đây là phương pháp áp dụng điều trị bệnh viêm khớp ở đối tượng thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Điều trị đau nhức xương khớp ở người trẻ
Điều trị đau nhức xương khớp ở người trẻ

Đối với người trẻ tuổi, đã qua thời niên thiếu, những phương pháp điều trị có thể áp dụng gồm:

Điều trị nội khoa: áp dụng cho hầu hết các trường hợp, có thể chỉ điều trị nội khoa bằng thuốc đơn thuần hoặc kết hợp với các phương pháp phẫu thuật. Các thuốc được dùng tùy theo từng loại viêm khớp, bao gồm thuốc giảm đau chống viêm và các thuốc đặc hiệu cho từng nguyên nhân. Vì vậy việc sử dụng thuốc cần thực hiện theo chỉ định của thầy thuốc.

Điều trị ngoại khoa: phẫu thuật chỉ được chỉ định trong các trường hợp:

Khớp không thể hoạt động được.

Đau kéo dài không đáp ứng với điều trị nội khoa

Ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, thẩm mỹ của bệnh nhân.

Chế độ sinh hoạt hợp lý: bên cạnh các phương pháp điều trị chế độ sinh hoạt hợp lý cũng rất cần thiết cho các bệnh nhân viêm khớp. Tập luyện thể dục và ăn kiêng là hai vấn đề cần được quan tâm:

Tập thể dục thường xuyên và nhẹ nhàng sẽ giúp khớp dẻo dai hơn. Bơi lội là một sự lựa chọn tốt cho các bệnh nhân viêm khớp do môn thể thao này sẽ giảm áp lực lên các khớp. tuy nhiên cần đảm bảo chế độ tập luyện vừa sức.

Chế độ ăn nên giảm lượng tinh bột đặc biệt với các trường hợp béo phì. Tăng các loại thức ăn có chứa chất oxi hóa để giảm viêm. Duy trì chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để giảm tiến triển nặng thêm của viêm khớp.

Ngoài ra, bệnh nhân viêm khớp nên xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, hạn chế làm việc nặng nhọc quá sức hoặc làm việc, ngủ, nghỉ sai tư thế để không gây gánh nặng cho xương khớp, tránh tạo điều kiện cho bệnh viêm khớp.