Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ 1 năm tuổi là gì?

Khi trẻ hết giai đoạn là trẻ sơ sinh (sau 12 tháng) thì chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi được tất cả các ba mẹ coi trọng ,vì sau 1 tuổi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển hoàn toàn khác khi còn sơ sinh, nên nhu cầu dinh dưỡng cũng khác đi.

Tuy nhiên rất nhiều mẹ thắc mắc, sau 1 tuổi sữa là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé từ nhỏ thì đến lúc này vẫn giữ nguyên lượng sữa hay có cần tăng giảm gì không? Lúc này nên cho trẻ ăn uống thế nào?

Vai trò của sữa mẹ khi trẻ 1 năm tuổi?

Khi trẻ mới sinh ra cho đến 6 tháng tuổi, thức ăn trẻ cần hoàn toàn là sữa. Sau 6 tháng trẻ bắt đầu bước vào quá trình ăn dặm, lúc này sữa vẫn là đồ ăn chủ yếu của trẻ bởi ăn dặm chỉ là quá trình cho trẻ nếm thử mùi vị thức ăn, đồng thời để ba mẹ kiểm tra xem trẻ có dị ứng với đồ ăn nào không, trẻ thích ăn món gì mà thôi.

Đầu tiên chúng ta sẽ nói về sữa và giai đoạn ăn dặm. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm rất nhiều ba mẹ quan niệm rằng ở giai đoạn này bé đã cần phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ thức ăn mà sữa không còn cần thiết nhiều nữa, vì bé đã lớn hơn. Nhưng hoàn toàn sai lầm, vì 1 năm đầu cơ thể trẻ chưa hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng từ thức ăn nên đồ ăn chủ yếu trẻ cần lúc này vẫn là sữa, bé có thể lựa chọn ăn hoặc không ăn đồ ăn trong giai đoạn này cũng không có bất cứ vấn đề gì, nên trẻ không ăn hoặc ăn ít ba mẹ cũng đừng căng thẳng.

Nhưng sau giai đoạn 1 tuổi, sữa không còn là đồ ăn duy nhất trẻ cần mà thức ăn đóng vai trò chủ chốt trong việc bổ sung dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện, vì vậy nên cho trẻ ăn những gì có trong mâm cơm của ba mẹ mà không cần quá cầu kỳ chọn lựa, chỉ là không nêm hoặc nêm nhạt hơn so với đồ ăn của ba mẹ mà thôi, sữa chỉ đóng vai trò bổ sung.

Sau 12 tháng tuổi sữa không còn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ

Một quan niệm mà nhiều ba mẹ đồng tình là sữa phát triển chiều cao cho bé 1 tuổi một cách tối đa, nên trẻ cần uống nhiều sữa, nhưng quan niệm này chưa đúng. Canxi có nhiều nhất trong đồ ăn hàng ngày như cá biển, trứng, các loại lá cây gia vị, nếu bổ sung đúng đủ lượng, chiều cao của bé sẽ được hỗ trợ phát triển tối đa.

Ngoài ra dinh dưỡng từ thức ăn sau 1 tuổi có đóng góp lớn về mặt phát triển thể chất và trí não cho trẻ, vậy trẻ sau 1 tuổi cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Dinh dưỡng cho trẻ 1 tháng tuổi

Chế độ ăn cho trẻ 1 tuổi trở đi cần đa dạng hóa thức ăn với thịt, cá, trứng, tinh bột, chất xơ, vitamin từ các loại thức ăn khác nhau. Nếu ba mẹ muốn con tăng cân thì có thể có chế độ dinh dưỡng ăn nhiều chất béo, chất đạm, chất tinh bột hơn một chút, hoặc muốn con cao hơn có thể bổ sung thêm đồ ăn có canxi, muốn con thông minh có thể ăn nhiều hơn trứng và cá.

Tuy nhiên ba mẹ không nên cho con ăn lệch quá vì cơ thể trẻ cần bổ sung toàn diện các dưỡng chất, ngoài các dưỡng chất cần dùng ngay còn cần các dưỡng chất khác dự trữ. Vậy nên thực đơn của trẻ cần thay đổi thích hợp theo bữa, theo ngày, theo tuần.

Nên cho trẻ ăn nhạt và ăn nhiều rau củ quả

Hạn chế nêm gia vị vào đồ ăn cho trẻ, chúng ta không cần tuân thủ khắt khe hoàn toàn không cho gia vị như giai đoạn trước 1 tuổi nữa, mà có thể nêm, nhưng nhạt nhất có thể như vậy sẽ có lợi cho thận, tim mạch và phổi của em bé hơn. Đồng thời gai vị giác của các bé còn nhiều, hãy cho bé thưởng thức mùi vị tự nhiên của đồ ăn.

Sữa ở giai đoạn này vẫn cần bổ sung, trẻ chỉ cần bổ sung khoảng 500ml sữa một ngày, hoặc các chế phẩm từ sữa đều được. Các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, kem làm từ sữa tươi, bánh làm từ sữa tươi… Lúc này trẻ hấp thu dinh dưỡng chủ yếu từ thức ăn, sữa chỉ chiếm một phần nhỏ, nên bắt đầu từ 1 tuổi trẻ có thể uống rất ít sữa, việc này là hoàn toàn bình thường.

Nên cho trẻ ăn nhiều rau củ quả, hiện nay ở các nước tiên tiến họ thường sử dụng Mô hình chiếc đĩa dinh dưỡng My Plate để thiết kế khẩu phần ăn lành mạnh cho cả trẻ nhỏ và người lớn, trong đó 50% là rau củ quả, ngũ cốc chiếm 25% và Protein 25%.

Ngũ cốc bao gồm đầy đủ các loại hạt, Protein sẽ có trong cả thực vật và động vật và trong rau củ quả không chỉ có vitamin, nên ba mẹ có thể tìm hiểu cặn kẽ để làm giàu bữa ăn cho trẻ, mang đến sự đa dạng về chủng loại đồ ăn và chất dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi rất quan trọng nhưng ba mẹ cũng đừng quá ám ảnh với nó, điều chúng ta cần là cân bằng dinh dưỡng cho trẻ, giảm lượng sữa vì đã không còn quá cần thiết. Một chế độ ăn đảm bảo, một kế hoạch hoạt động thể chất đúng lứa tuổi, một phương pháp dạy học sớm cho trẻ sẽ giúp bạn có một em bé thông minh, phát triển toàn diện vô cùng đáng yêu.