Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách cho bé phòng dịch Covid-19

Trẻ em là đối tượng sức đề kháng kém nên rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là dịch do virus Corona hoành hành. Vậy làm thế nào để tập cho bé đeo khẩu trang đúng cách?

Hướng dẫn cha mẹ đeo khẩu trang cho bé đúng cách

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương, dễ nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với vi rút gây bệnh. Do đó, cha mẹ cần bảo vệ sức khỏe cho trẻ từ những việc đơn giản nhất, ví dụ như đeo khẩu trang cho bé khi ra ngoài đường, đến nhà trẻ hoặc các nơi công cộng. Theo đó, đeo khẩu trang đúng cách cho bé được các bác sĩ khuyến cáo tiến hành như sau:

– Đeo khẩu trang để mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong do mặt xanh có tính thấm nước, mặt trắng có tính hút ẩm có tác dụng thấm hơi thở.
– Khẩu trang phải che kín cả mũi và miệng
– Khi đeo khẩu trang thì cầm quai đeo vào, tuyệt đối không chạm vào mặt trong của khẩu trang.
– Khẩu trang khi đã đeo vào thì không được chạm đến vì có thể đưa vi khuẩn lây nhiễm từ tay qua các lớp khẩu trang đi vào đường hô hấp gây nhiễm bệnh
– Khi tháo khẩu trang, chỉ cầm vào phần quai đeo để tháo, tuyệt đối không chạm vào mặt ngoài của khẩu trang tránh để lây nhiễm vi khuẩn qua bàn tay rồi lây qua đường hô hấp
– Tháo bỏ khẩu trang bỏ vào thùng rác có nắp đậy
– Rửa tay ngay sau khi vứt khẩu trang vào thùng rác

Phải làm sao khi trẻ không chịu đeo khẩu trang?

Trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì các bậc cha mẹ cần tập cho trẻ đeo khẩu trang (y tế) đúng cách. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng chịu hợp tác với cha mẹ ngay từ đầu. Các bậc phụ huynh cũng không nên bắt ép trẻ đeo khẩu trang mà cần tập cho trẻ đeo khẩu trang từ từ. Đầu tiên là cho trẻ đeo kính chống bụi khi ra đường, rồi cho trẻ đeo khăn mỏng trùm đầu. Sau khi trẻ đã quen dần, cho trẻ đeo khẩu trang phù hợp với độ tuổi.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên chọn loại khẩu trang đảm bảo chất lượng, có khả năng thấm hút và lọc không khí tốt. Những loại khẩu trang này vừa giúp phòng bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp cho trẻ, vừa không tạo cảm giác khó thở, khó chịu cho trẻ. Nếu được nên chọn các loại khẩu trang trẻ em có màu sắc đẹp, có hình thù đáng yêu để kích thích trẻ. Đảm bảo những loại khẩu trang này có xuất xứ rõ ràng thì mới nên mua về dùng.

Phụ huynh cũng nên chọn khẩu trang vừa với khuôn mặt trẻ, đảm bảo không có độ hở cho bụi bẩn bay vào đường hô hấp của trẻ. Quan sát trẻ khi đeo khẩu trang, nếu trẻ có biểu hiện khó thở, tím tái ở môi và đầu chi, khóc thét, v.v để can thiệp kịp thời.

Sau khi tháo bỏ khẩu trang cho trẻ, các bậc cha mẹ nên chú ý rửa sạch tay và mặt mũi cho trẻ. Bé thường có thói quen bốc bắt, do đó cha mẹ cần chùi rửa các vật dụng bé thường chạm tới hàng ngày. Phụ huynh cũng nên hạn chế cho trẻ ra ngoài tiếp xúc với nơi đông người, tiếp xúc với người bệnh, đặc biệt là người có biểu hiện ho, sổ mũi để phòng dịch tốt nhất.

Đeo khẩu trang cho trẻ lớn hơn (từ 3 – 6 tuổi), phụ huynh cần thực hiện thêm các biện pháp khác. Ở giai đoạn ngày, trẻ thường có xu hướng bắt chước những gì người lớn làm. Do đó, để trẻ nghe lời, đeo khẩu trang thì cha mẹ cần giải thích tại sao trẻ cần đeo khẩu trang khi đi ra đường hoặc đến nơi đông người. Điều này giúp cho trẻ biết được và sẽ hợp tác với cha mẹ.

Hiện tay dịch bệnh do virus Corona vẫn đang hoành hành, vì thế mỗi cá nhân cộng đồng cần nâng cao ý thức phòng dịch bệnh nCoV bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên với dung dịch sát khuẩn.

Xem thêm: Giá các loại khẩu trang y tế 4 lớp tốt nhất 2021, mua ngay