Lợi ích sức khỏe của gạo lức

Gạo có rất nhiều loại trong đó gạo lức thường được đề cập nhiều nhất để dùng cho các tình trạng bệnh. Gạo lức có chất gì, dinh dưỡng và dùng cho đối tượng nào sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Gạo lức được định nghĩa là loại gạo chỉ mới được xay bỏ phần vỏ bên ngoài mà thôi và vẫn chừa lại một lớp sáp bên trong.

Lợi ích sức khỏe của gạo lức

Khía cạnh tốt nhất của gạo lức chính là lượng chất xơ dồi dào trong nó. Người ta thấy rằng sau khi nấu gạo lức rất khô, vì khô như vậy nên khi ăn phải nhai kỹ. Khi nhai kỹ như vậy hệ tiêu hóa sẽ ít phải làm việc và các dinh dưỡng được hấp thu hiệu quả hơn.

Chất xơ dồi dào trong gạo lức khi vào cơ thể sẽ quyện hết tất cả các độc tố để tống ra ngoài. Các chất xơ thường rất thô ráp khi vào trong dạ dày sẽ lấy hết các chất cặn bã còn sót trong thành dạ dày. Từ đó hạn chế nguy cơ viêm loét dạ dày và ung thư trực tràng.

Lợi cho gan mật, vì khi ăn gạo lức quá trình tiêu hóa và đào thải thức ăn rất nhanh. Vì thế gan mật ít phải làm việc để đào thải nữa từ đó tránh được sỏi mật. Ngoài ra còn hạn chế các bệnh về tim mạch, tiểu đường, gan nhiễm mỡ…

Về mặt dinh dưỡng

Vì gạo lức không được xay xát hết nên tinh chất của nó vẫn còn nguyên vẹn. Đặc biệt là vitamin B1, việc thiếu vitamin này gây ra một số bệnh như phù chân. Ngoài ra gạo lức còn chứa hàm lượng khoáng chất sắt, magie, mangan, canxi, phốt pho cao hơn gạo trắng. Đặc biệt hàm lượng magie cao gấp 4 lần giúp con người sảng khoái tinh thần, giúp các cơ được thư giãn.

Đối tượng nên sử dụng gạo lức

Trẻ em: gạo lức cũng thường được dùng nấu cháo cho trẻ em vì có nhiều vitamin dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển. Các khoáng chất này rất cần thiết cho quá trình phát triển xương, cơ bắp từ đó thể trạng trẻ em sẽ cao lớn hơn.

Người tiểu đường: gạo lức làm tăng lượng đường huyết rất chậm nên ít gây nguy hại cho người tiểu đường. Ngoài ra ăn nhiều gạo lức còn giúp phòng ngừa tiểu đường do isulin bị đào thải và không bị ngấm vào trong máu.

Người muốn giảm cân: ăn gạo lức thay thế cơm trắng giúp hạn chế nguy cơ tăng cân. Ngoài ra lượng chất xơ dồi dào còn giúp nhanh no giảm cảm giác thèm ăn. Gạo lức được xem là loại tinh bột thân thiện với cân nặng hàng đầu chỉ thua khoai lang trắng mà thôi.

Người ăn chay: người ăn chay trường thường thiếu nhiều khoáng chất từ động vật cung cấp. Gạo lức phần nào giúp bổ sung các dưỡng chất còn thiếu đó.