Mách bạn cách chọn thế đất phong thuỷ xây nhà

Khi quyết định xây dựng, thiết kế nhà ở thì bạn quan tâm điều gì? Phong cách thiết kế, vật dụng nội thất, phong thuỷ, chi phí chi trả,… Bài viết hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn chính là: Cách chọn thế đất phong thuỷ khi xây nhà. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Thế nào là mảnh đất đẹp để xây nhà?

Thế nào là mảnh đất đẹp xây nhà? Những thế đất làm nhà đẹp nhất là nằm ở vị trí long mạch, nơi hội tụ, giao giữa thế đất thanh long hướng Đông với thế đất chu tước phía Nam, huyền vũ hướng Bắc và bạch hổ hướng Tây.

Các thế đất phong thủy đẹp thuộc long mạch gồm:

 • Đất xung quanh có cỏ cây xanh tươi – biểu hiện cho vượng khí cho bạn biết thế nào là nền đất tốt, nơi tốt để xây dựng nhà. Nếu đất có các khoảng nâu hay vàng và không mọc gì trên đó thì khí không còn tốt.
 • Nhà đã xây thì quan sát sân nhà xem có nhiều hoa cỏ cây lá không thì là vượng khí, tránh nơi cây cỏ khô héo, quặt quẹo, không phát triển.
 • Mảnh đất tụ khí nơi sông suối, quanh hồ nước. Nó được xem như lòng chảo tích tụ những nguồn khí tốt, khiến người ở khỏe mạnh và tinh thần sáng suốt.
 • Thế đất có phong thuỷ tốt có hướng hợp mệnh gia chủ, giúp gia chủ có nhiều tài lộc sau này. Xem chi tiết hướng đất hợp tuổi 12 con giáp.
 • Đất có trường khí tốt là những đất rộng, thoáng, không bị ô nhiễm.
thế đất phong thuỷ
Những thế đất làm nhà đẹp nhất là nằm ở vị trí long mạch, nơi hội tụ, giao giữa thế đất thanh long hướng Đông với thế đất chu tước phía Nam, huyền vũ hướng Bắc và bạch hổ hướng Tây.

Các thế đất phong thuỷ tốt mà bạn nên chọn

Thế đất phong thuỷ: Đất tụ khí

Thế đất tốt theo phong thủy là nơi tụ khí, gồm những đất có phía trước thấp còn phía sau cao, phía trước rộng để hút khí, hai bên tạo được hình vòng cung như hai cánh tay bao bọc lấy đất để dòng khí dễ tụ vào nhà, con đường sự nghiệp phát triển, thuận lợi làm ăn. Thế đất này còn được gọi là có:

 • Thanh long bên trái – hướng từ trong nhìn ra ngoài (có nguồn nước, dòng chảy,…)
 • Bạch hổ bên phải – hướng từ trong nhìn ra ngoài (có đất cao, cây to, đường cái,…)
 • Huyền vũ phía sau (có núi cao, gò đất, nhà cao tầng,…)
 • Chu tước phía trước (có khoảng trước tức minh đường rộng thoáng, thấp).

Minh đường càng rộng thì càng dễ tụ khí. Phía trước có phong cảnh hữu tình, núi thấp phía trước cũng được coi là bảo địa. Việc chọn được một mảnh đất tốt như thế này ở thành phố khá khó vì phần lớn còn ít những mảnh đất trống ở các đô thị.

thế đất phong thuỷ
Chọn thế đất phong thuỷ: đất tụ khí

Thế đất gần hồ nước mang ý nghĩa phong thuỷ tốt

Những mảnh đất gần sông, hồ được đề cao vì thường xung quanh thực vật sinh trưởng tốt, mang lại môi trường trong lành, vượng khí. Đất ở vị trí này như lòng chảo tụ khí, hơi ẩm và cây cối vô cùng tươi tốt, khiến con người sinh sống ở đây cũng khỏe khoắn, minh mẫn, phát triển lộc may.

Đất xung quanh có núi bao quanh, nước uốn lượn tụ khí rất tốt. Nhất là có bốn con nước ở trước chảy tụ về một điểm thì có thể thu khí tứ phương tám hướng. Ngoài ra, đất có dòng nước lớn đi vào mà ra thì nhỏ cũng vô cùng tốt, nếu xây cầu tại hạ lưu có thể khóa tài khí lại.

thế đất phong thuỷ
Thế đất phong thuỷ gần hồ nước mang ý nghĩa phong thuỷ tốt

Những thế đất phong thuỷ tốt theo hình dáng

Khi xem các thế đất tốt, bạn có thể tham khảo những hình dạng đất đẹp theo phong thủy như sau:

 • Đất hình bình hành: Với mảnh đất này, gia chủ nên xây nhà ở trung tâm mảnh đất hoặc ở phần phía trước sẽ giúp công việc, sự nghiệp phát triển nhanh.
 • Đất hình bán nguyệt: Thế đất đẹp hợp phong thủy và nên xây nhà ở giữa đất để thành hình nửa đồng tiền cổ với ý nghĩa đem lại tài lộc sau này.
 • Đất hình chữ nhật: Thế đất được coi là đại cát, có hiền tài trong gia đình, công danh rạng rỡ.
 • Đất hình tròn: Đây là một trong các thế đất phong thủy đẹp, bốn phía hoàn chỉnh, hoàn hảo để xây dựng nhà ở, giúp chủ nhân thu hút phú quý, thịnh vượng.

Yếu tố phong thuỷ tồn tại mang đến cho bạn may mắn, tài lộc. Ngoài cách chọn thế đất phong thuỷ khi xây nhà, bạn cũng có thể tham khảo các chủ đề khác về phong thuỷ nhà ở như: tuổi tốt xây nhà năm 2020, đông tây tứ trạch, thiết kế nội thất hợp phong thuỷ,…