Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì để nhanh lành vết thương?

Dù là sinh thường hay sinh mổ, nạp đủ dinh dưỡng cho giúp cơ thể các mẹ nhanh bù đắp lại phần năng lượng đã mất. Sau khi sinh mổ, cơ thể các mẹ thường rất yếu. Mẹ nên ăn gì, uống gì để nhanh lại sức và để giúp vết mổ nhanh lành? Cùng tham khảo và lưu lại những thông tin dưới đây nhé!

1. Vai trò của dinh dưỡng đối với sản phụ sau sinh mổ

Các mẹ sinh mổ cần xây dựng 1 chế độ dinh dưỡng đúng và khoa để đảm bảo các vai trò sau:

Giúp vết mổ nhanh lành, giúp mẹ nhanh hồi phục: Vitamin và khoáng chất giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình liền vết mổ. Protein giúp tái tạo da non làm liền vết mổ. Các yếu tố vi lượng như sắt, kẽm, canxi có vai trò chính trong việc cầm máu,….

Giúp nguồn sữa tốt nhanh về và nhiều cho con bú: Khi được cung cấp đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn, sữa về nhanh hơn và giàu chất dinh dưỡng hơn. Việc đưa vào cơ thể lượng nước đầy đủ, kết hợp với các món ăn lợi sữa sẽ khiến cho bé yêu của bạn được nhận những dòng sữa mát lành và sánh thơm.

Kiểm soát cân nặng sau sinh mổ: chế độ dinh dưỡng đúng và khoa học không chỉ giúp mẹ nhanh phục hồi, nhiều sữa cho con mà còn giúp mẹ kiểm soát cân nặng hiệu quả. Mẹ nên chú trọng tới những thực phẩm lợi sữa lại có tác dụng giảm cân tự nhiên như thịt nạc, cá, tôm, rau xanh, củ quả, các loại hạt như mè đen, ngũ cốc, gạo lứt, yến mạch…

Mẹ sinh mổ nên ăn gì
Mẹ sinh mổ nên ăn gì

2. Chế độ dinh dưỡng tốt cho mẹ sau sinh mổ

Mời mẹ tham khảo các loại thực phẩm rau của quả, đồ ăn, thức uống tốt cho phụ nữ sau sinh mổ dưới đây:

2.1. Các nhóm thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh mổ

Sau sanh mổ, mẹ nên bổ sung các nhóm thực phẩm sau:

NHÓM THỰC PHẨM GIÀU PROTEIN

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất giúp làm lành các vết thương. Cơ thể con người cần các axit amin trong thực phẩm giàu protein để tái tạo tế bào và mô bị hư hại do chấn thương.

Protein từ động vật như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, trứng, sữa, sữa chua, và pho mát sẽ đáp ứng được nhu cầu protein của cơ thể. Hãy chọn thịt nạc bỏ da và ít chất béo để có được nguồn protein tốt nhất từ những thực phẩm này. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại hạt cây, đậu phụ và sữa thực vật cũng có chứa axit amin.

NHÓM THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT

Vitamin C giúp đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương và tăng cường sức mạnh cho các mô lành. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm ớt chuông, trái cây họ cam quýt, bông cải xanh, âu tây, cà chua, dưa hấu, bắp cải, súp lơ, khoai tây, rau bina và đậu Hà Lan.

Vitamin A hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm do chấn thương. Để có được nhiều vitamin A trong chế độ ăn uống, hãy ăn các loại trái cây và rau quả có màu vàng, vàng cam như khoai lang, bí, cà rốt, xoài, dưa đỏ và mơ. Ngoài ra vitamin A cũng có trong các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, củ cải và rau bina, trứng, đậu, cá hồi, cá ngừ…

Vitamin E qua chế độ ăn uống hàng ngày có thể hỗ trợ quá trình làm lành vết thương và giảm hình thành sẹo. Để có thêm vitamin E, ăn nhiều mầm lúa mì, hạt hướng dương, hạnh nhân, quả phỉ, lạc, các loại dầu thực vật như dầu cây rum và dầu đậu tương, rau bina, bông cải xanh…

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen và tổng hợp protein. Kẽm thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm giàu protein như thịt, hải sản, các loại hạt, đậu, phô mai và sữa.

Mẹ sinh mổ nên ăn gì
Mẹ sinh mổ nên ăn gì

Lưu ý:

Sau sinh mổ, phụ nữ cũng nên hạn chế những đồ ăn khó tiêu hóa, cay nóng, quá nhiều giàu mỡ hay những thực phẩm gây mất sữa, ảnh hưởng tới việc tiết sữa. Xem chi tiết tại bài: Sau sinh mổ mẹ nên kiêng ăn gì để nhiều sữa và nhanh lành vết thương?
Nên ăn những thức ăn tươi ngon, đã qua chế biến, cũng như việc cân đối các nhóm thực phẩm, càng đa dàng càng tốt
Ngoài ra, việc tăng chất xơ và khoáng chất trong khẩu phần ăn cũng đóng vai trò quan trọng quyết định tới việc dinh dưỡng đầy đủ cho sữa mẹ và việc lấy lại vóc dáng sau sinh.

2.2. Món ăn lợi sữa cho mẹ sau sanh mổ

Từ việc xác định được các nhóm thực phẩm tốt cho phụ nữ sau sinh mổ. Mẹ có thể chế biến thành các món ăn lợi sữa, tốt cho sức khỏe mẹ như:

MÓNG GIÒ HẦM VỚI ĐU ĐỦ

Đây là một món ăn cực kỳ tốt cho phụ nữ sau sinh. Đu đủ chứa nhiều khoảng chất, vitamin A,B,C,D,E… lượng protein và chất béo dồi dào. Nó sẽ giúp cho các mẹ phục hồi sức khỏe sau cuộc vượt cạn cũng như giúp mẹ lợi sữa, có một nguồn sữa chất lượng cho bé yêu.

Ngoài ra, món ăn này rất phù hợp cho các mẹ bị sữa loãng hay ít sữa. Móng giò kết hợp với đu đủ xanh vốn là món ăn xưa nay các mẹ hay rỉ tai nhau giúp các mẹ lợi sữa. Bạn có thể thay móng giò bằng cá chép, cá quả kết hợp cùng đu đủ xanh sẽ cho một món ăn lợi đôi đường cho các mẹ sanh mổ.

CHÁO GẠO NẾP KẾT HỢP MỘC NHĨ, TÁO ĐỎ

Đây là món ăn dồi dào vitamin, khoáng chất, đặt biệt là sắt. Qua đó nó cũng giúp giảm thiểu khả năng bị thiếu máu của các mẹ sau sinh. Theo Y học cổ truyền, gạo nếp mang vị ngọt dẻo, tính ấm, bổ tỳ vị hư yếu, chứa nhiều protein, tinh bột, các nhóm vitamin B, K,A…

CHÁO MÈ ĐEN

Mè đen được sử dụng như một vị thuốc quý, hạt vừng đen chứa nhiều vitamin, protein, chất béo, Kali, Photpho, sắt… có tác dụng dưỡng huyết, bổ tỳ, nhuận tràng, tăng khí lực…

Hạt mè đen vốn có tác dụng chữa nhiều bệnh, nâng cao hệ miễn dịch và giúp tăng cường chất dinh dưỡng. Người mẹ sau sanh mổ sử dụng món ăn này sẽ giúp lợi sữa, đẹp da, cân bằng vóc dáng sau sinh, chống táo bón

Mẹ sinh mổ nên ăn gì
Mẹ sinh mổ nên ăn gì

2.3. Một số loại đồ uống tốt cho mẹ sau sinh mổ

Dù là phụ nữ sau sinh mổ hay sinh thường thì việc bổ sung nước sau sinh đều rất quan trọng.

Đặc biệt với mẹ sau sinh mổ không những chỉ cần uống đủ nước, một ngày từ 2-3,5 lít nước; mà mẹ còn cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình những thức uống lợi sữa như: uống sữa nóng, chè vằng, nước gạo lức, các loại nước ngũ cốc lợi sữa, các loại nước lá thảo dược,…

Sữa nóng: Một cốc sữa nóng giúp cung cấp các khoáng chất cần thiết giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe, giúp kích thích tuyến vú sản sinh sữa nhanh. Các mẹ có thể uống sữa tươi, sữa ông thọ pha ấm. Đây là một cách cực kì đơn giản mà các bà các mẹ thưởng mách nhau để gọi sữa về.

Chè vằng: Một trong những thực phẩm giúp giảm cân lợi sữa chính là chè vằng. Đây là thức uống giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Chỉ với 2 đến 3 cốc nước từ lá chè vằng, lượng sữa sẽ về rất nhanh và sữa mẹ cũng sẽ rất mát và đặc, giúp bé tăng cân và có hệ miễn dịch tốt.

Nước gạo lứt: Gạo lứt vốn được biết đến là có tác dụng giải độc và thanh lọc cơ thể, cung cấp tối đa lượng tinh bột và các vi chất thiết yếu. Đối với các mẹ sinh mổ, các dưỡng chất quan trọng như vitamin A, D, nhóm E, sắt, kẽm, natri… có trong gạo lứt vừa giúp mẹ giảm cân lại cực kỳ lợi sữa.

Ngũ cốc lợi sữa: Được làm từ 6 loại đậu, kết hợp mè đen, gạo, óc chó, yến mạch, hạt sen, ý dĩ.. ngũ cốc lợi sữa đã trở thành người bạn quen thuộc của người phụ nữ sau sanh nở. Các loại hạt ngũ cốc trong thành phần chứa rất nhiều dinh dưỡng, giúp kích thích tuyến sữa, và tăng chất lượng cho sữa mẹ. Omega 3 trong quả óc chó giúp hỗ trợ phát triển trí thông minh cho bé sau này

Nước lá đinh lăng: Theo dân gian, lá đinh lăng sau khi được xao vàng tạo nước uống thì có tác dụng giải độc, tăng đề kháng và chống mệt mỏi. Lá đinh năng có thể dùng làm nước uống, giúp tăng tiết sữa, tăng chất lượng sữa cũng như hạn chế tắc tía sữa cho các mẹ sau sinh. Bên cạnh đó, lá đinh năng cũng dùng làm nhiều món ăn bồi bổ cho các mẹ, giúp nhanh hồi phục sức khỏe sau khi sinh mổ.

Xem thêm: Mẹ nên ăn gì để sữa mát, con bú ngoan?