Tác hại của phá thai bằng thuốc về lâu dài

Phá thai bằng thuốc là biện pháp can thiệp phá thai nội khoa được chỉ định cho những chị em mang thai dưới 7 tuần tuổi. Việc dùng thuốc để phá thai nếu không được kiểm tra, theo dõi kỹ càng từ phía các bác sĩ chuyên khoa thì có khả năng dẫn đến những dị ứng bất thường cũng như các tác hại không thể lường trước được như vô sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và nặng nề hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những ảnh hưởng không nhỏ mà phá thai bằng thuốc có thể mang lại đối với thai phụ.

Cách phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng cho những đối tượng:

  • Thai phụ mang thai dưới 7 tuần tuổi.
  • Thai phụ mang thai được xác định nằm trong tử cung, không phải thai kỳ ống trứng…
  • Thai phụ khỏe mạnh và không mắc các bệnh lý về tim mạch, tuyến thượng thận, huyết áp và rối loạn đông máu…

Những dị ứng bất thường với thuốc phá thai

– Sau phá thai bằng thuốc có thể dẫn đến tình trạng băng huyết, đau bụng và gây mệt mỏi.

– Hầu hết những trường hợp phá thai bằng thuốc không được kiểm tra sức khỏe trước có thể gây dị ứng với các thành phần của thuốc. Dị ứng gây ra tình trạng nổi mề đay, mẩn ngứa, một số ca dẫn đến khó thở, tụt huyết áp…có thể nguy hiểm đến tính mạng.

– Những trường hợp khi phá thai bằng thuốc mà cơ thể đang mắc một số bệnh nội khoa nặng thì nguy cơ dẫn đến các biến chứng và dị ứng càng trở nên nặng nề.

– Một số chị em do cơ thể phản ứng với các thành phần của thuốc phá thai dẫn đến tình trạng chảy máu nhiều trong những kỳ kinh kế tiếp gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Lúc này cần được thăm khám và có biện pháp khắc phục hợp lý.

Tác hại của phá thai bằng thuốc
Tác hại của phá thai bằng thuốc

Những biến chứng bất thường do phá thai bằng thuốc mang lại

Phá thai bằng thuốc không tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ hay lạm dụng quá mức để bỏ thai thường xuyên có thể gây ra các biến chứng nặng nề.

– Quá làm dụng phá thai bằng thuốc sẽ làm cho thành tử cung bị suy yếu dẫn đến khó mang thai cho những lần sau, khả năng hỏng thai hay một số bất thường như thai ngoài tử cung, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược…

– Thai chết lưu : Xảy ra sau khi uống thuốc phá thai nhưng thai không thể tống xuất ra ngoài. Thai chết lưu dễ gây nhiễm khuẩn buồng tử cung, cổ tử cung, âm đạo và các cơ quan sinh sản, nguy hiểm đến tính mạng thai phụ.

– Thai dị tật : Phá thai bằng thuốc không thành công do thai phụ dùng phải thuốc hỏng, sử dụng thuốc không đúng cách làm cho thai vẫn tồn tại và gặp phải những khuyết tật, dị dạng.

– Đe dọa sức khỏe sinh sản của chị em : Phá thai bằng thuốc có thể gây sót thai, sót nhau thai dẫn đến nhiễm trùng, chảy máu tử cung nguy cơ gây vô sinh.

Những phụ nữ trẻ khi phá thai bằng thuốc có thể xảy ra nhữn biến chứng như xuất huyết, nhiễm trùng, đau bụng dữ dội, ảnh hưởng không tốt đến tâm lý gây ra các chứng bệnh thần kinh như trầm cảm, tự kỷ…