Tiêm thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì không

Hiện nay, để tránh thai thì có rất nhiều biện pháp để chị em phụ nữ lựa chọn. Tùy thuộc vào cách sử dụng, thời gian…chị em sẽ lựa chọn cho bạn thân của mình. Bên cạnh đó, thuốc tiêm tránh thai có cũng là một lựa chọn được nhiều chị em ưu tiên. Vậy tiêm thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì không thì cùng tìm hiểu bài viết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tiêm thuốc tránh thai là gì?

Đây là một biện pháp ngừa thai bằng cách dùng thuốc dạng tiêm. Thuốc tiêm có tác dụng kéo dài trong nhiều tuần hơn so với thuốc viên uống.

Những thuốc dạng tiêm này được tạo thành từ một loại hormone tương tự như progesterone. Depo-Provera và Noristerat là đại diện cho dòng thuốc tiêm tránh thai này.

Hai thuốc trên sẽ được tiêm vào cơ sâu thường là cơ mông, trong khi thuốc Sayana Press dùng đường tiêm dưới da, thường là vùng bụng hay mặt trước đùi.

Có hai nhóm thuố tiêm tránh thai:

  • Nhóm thứ nhất thành phần có progestin, estrogen;
  • Nhóm thuốc tiêm tránh thai thứ hai chỉ có progestin. Trong nhóm thứ hai có loại DMPA (Depot Medroxy Progesteron Acetat) và NETEN (Norethidone Enanthat). Loại DMPA hiện được phép và khuyến khích dùng tại nước ta từ 1990 đến nay đã triển khai ở hầu hết tỉnh thành.

2. Ưu điểm của tiêm thuốc tránh thai

Tiêm thuốc tránh thai làm ức chế quá trình rụng trứng 100%, điều này đồng thời cũng ức chế tiết chất nhầy ở cổ tử cung rất mạnh làm cho tình trùng không thâm nhập được vào buồng tử cung nên tiêm thuốc tránh thai đem lại hiệu quả cao.

Thuốc tiêm tránh thai cũng không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Nếu người phụ nữ muốn có thai trở lại thì chỉ cần ngừng tiêm thuốc tránh thai vài tháng là có thể có thai trở lại bình thường.

Ngoài ra, tiêm thuốc tránh thai cũng giúp duy trì, làm tăng sự tiết sữa và có tiết sữa với lượng rất nhỏ. Do đó, đối với các mẹ có tiêm thuốc tránh thai thì chiều cao, cân nặng và khả năng phát triển, trí tuệ của thai đều phát triển bình thường nên đây là lựa chọn an toàn và thích hợp đối với người cho con bú.

Thuốc tiêm tránh thai cũng không gây ra những rối loạn về tim mạch, huyết áp và càng không làm ảnh hưởng đến việc sản xuất steriod và miễn dịch, không gây phù nề hay làm phát triển u xở tử cung nên cũng được dùng cho người bị u xơ tử cung.

Tiêm thuốc tránh thai còn là biện pháp an toàn được sử dụng cho người bị bệnh van tim chưa có biến chứng song không được sử dụng cho người bị bệnh tim nặng như nhồi máu cơ tim, viêm tắc tĩnh mạch.

3. Tiêm thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì không?

Tiêm thuốc tránh thai có nhiều lợi ích, tiện lợi nhưng kèm theo đó cũng gây ra một vài tác dụng phụ khiến nữ giới cảm thấy lo lắng. Một vài tác dụng phụ và hướng dẫn xử lý dưới đây sẽ giúp phụ nữ đỡ lo lắng hơn khi quyết định tiêm thuốc tránh thai.

Phụ nữ có thể bị vô sinh:

Nếu sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà chỉ chứa progestin thì lượng progestin sẽ cao hơn estrogen so với tỷ lệ lúc bình thường, điều này khiến cho niêm mạc tử cung không phát triển mạnh dày ra và bị bong, chảy máu như lúc hành kinh thông thường, gọi là hiện tượng mất kinh.

Do đó, có tới khoảng 60% nữ giới tiêm thuốc tránh thai gặp phải hiện tượng này. Về bản chất thì hiện tượng này không gây hại cho sức khỏe sinh sản về sau của phụ nữ.

Hiện tượng kinh nguyệt không đều:

Thuốc tiêm tránh thai có thể khiến nữ giới bị rong kinh, rong huyết, băng kinh và tình trạng rong kinh có thể kéo dài tới 7 đến 8 ngày. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra trong những mũi tiêm đầu, sau đó sẽ hết dần và đi vào ổn định nên nữ giới vẫn có thể tiếp tục lựa chọn sử dụng tiêm thuốc tránh thai.

Xuất hiện hiện tượng rong huyết là xuất huyết một ít giữa chu kỳ hành kinh. Đối với hiện tượng này cũng không quá nghiêm trọng và cũng không cần nhận điều trị vẫn tự hết.

Nếu nữ giới bị băng kinh, đây là hiện tượng khiến lượng máu nhiều hơn bình thường so với hành kinh. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng vì hiện tượng này rất ít khi xảy ra.

Có thể tăng cân:

Thực tế, nữ giới có thể xuất hiện tình trạng tăng cân nhanh chóng và sẽ thường tăng từ 5% trong vòng 6 tháng. Nếu tình trạng tăng cân vẫn tiếp tục diễn ra, có tới 25% nữ giới sau khảo sát đã cho kết quả họ tăng tới 10kg chỉ sau 3 năm sử dụng biện pháp tiêm thuốc tránh thai.

Nếu tăng cân nhanh chóng khi thực hiện tiêm thuốc tránh thai thì nữ giới có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ và lựa chọn sử dụng biện pháp tránh thai khác.

Bị loãng xương:

Tiêm thuốc tránh thai lam giảm độ kết dính của xương và gây loãng xương ở nữ giới ở bất cứ độ tuổi nào thường xảy ra nhanh và tồi tệ khi dùng kéo dài quá 2 năm. Nếu trong phạm vi sử dụng thuốc trong 2 năm thì thường không bị loãng xương hoặc rất hiếm khi xảy ra.

Do đó, các bác sĩ đưa ra lời khuyến cáo rằng không nên sử dụng thuốc tiêm tránh thai quá 2 năm.

Xuất hiện các biểu hiện giống có thai:

Thực hiện tiêm thuốc tránh thai còn làm cho người sử dụng thay đổi tâm trạng giống như có thai như cảm giác bị buồn nôn, thường cáu gắt, giận dỗi, chán nản và mệt mỏi. Nhưng các triệu chứng này sẽ nhanh chóng hết trong thời gian ngắn, nếu triệu chứng tiếp tục kéo dài thì cần điều trị.

Vị trí tiêm:

Vị trí tiêm thuốc có thể xuất hiện vết sưng nóng đỏ đau, tuy nhiên vết sưng này sẽ nhanh chóng mất đi sau vài ngày hoặc cũng có thể thực hiện chườm ấm để nhanh hết.

Bị áp xe tại vị trí tiêm, đây là hiện tượng hiếm gặp. Ngoài vết sưng nóng đỏ đau tại vị trí tiêm thì còn xuất hiện thêm cục nhô lên khỏi mặt da, bị mưng mủ, có thể kèm theo sốt nhẹ. Khi thấy hiện tượng này cần đến cơ sở y tế để được điều trị.

Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra:

Thực hiện tiêm thuốc tránh thai còn có thể gây ra một số tác dụng phụ như bị nhức đầu, xuất hiện tình trạng cương vú, bị buồn nôn, đau bụng dưới,…

Phía trên là những thông về việc tiêm thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì không và chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Xem thêm: 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất hiện nay

Theo: Nhà thuốc Việt st