Nguyên tắc thiết kế và trang trí nhà hàng Nhật Bản

Tại Việt Nam, nền ẩm thực Nhật Bản hiện rất được nhiều người yêu thích và đón nhận. Theo đó, các nhà hàng Nhật cũng trở nên phổ biến và có mặt ở khắp mọi nơi. Không chỉ thu hút khách hàng nhờ vào những món ăn ngon đến từ xứ sở hoa anh đào này. Mà nhờ vào các trang trí nhà hàng Nhật vừa trang nhã, thanh tao mà thực khách có thể hòa mình trong không gian mang đậm nét văn hóa Nhật Bản. Tạo nên được nét đặc trưng riêng và đầy ấn tượng cho nhà hàng.

3 cách trang trí nhà hàng Nhật Bản

Để có được mẫu thiết kế và trang trí nhà hàng Nhật như ý muốn thì các chủ đầu tư cần phải nắm rõ được quy tắc thiết kế sau đây. Điều này không chỉ tạo ra được các công trình kiến trúc chất lượng và thể hiện được đúng phong cách thiết kế mà nhà hàng hướng đến. Mà đây còn là tiền đề để tạo điều kiện thúc đẩy quá trình kinh doanh nhà hàng trở nên dễ dàng thuận lợi hơn.

Thiết kế mang đảm bản sắc văn hóa

Một thiết kế nhà hàng Nhật Bản chắc chắn phải thể hiện được dấu ấn của nền văn hóa Nhật Bản. Bạn không thể lấy một nền văn hóa của một quốc gia khác vào trong thiết kế của nhà hàng Nhật. Do vậy trước khi quyết định gắn bó không gian nhà hàng với phong cách kiến trúc Nhật Bản thì hãy đảm bảo rằng chính mình có những hiểu biết nhất định về nền văn hóa của quốc gia Đông Bắc Á này.

trang trí nhà hàng Nhật
Đảm bảo thiết kế phải thể hiện đúng chất văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

Đảm bảo không gian ẩm thực

Không gian ở đây bao gồm không gian thiết kế chung và không gian riêng tư, đây là điều không thể thiếu trong một thiết kế nhà hàng Nhật Bản. Theo đó, thiết kế nội thất nhà hàng Nhật Bản vừa phải tạo ra không gian có tính đồng bộ của một phong cách kiến trúc chung thống nhất vừa phải tạo ra được những thiết kế riêng tư mang đậm tinh thần Nhật Bản chẳng hạn như không gian ngồi bệt thông thoáng và thoải mái.

trang-tri-nha-hang-nhat-ban-2
Nhà hàng có thể cho khách ngồi bệt theo như văn hóa người Nhật.

Tính tiện nghi đi liền với yếu tố thẩm mỹ

Với những đặc trưng kiến trúc Nhật Bản đã kể trên thì việc tạo ra sự hài hòa giữa các thiết kế tiện nghi và yếu thẩm mỹ được người Nhật rất chú trọng, không chỉ trong kiến trúc mà còn ở rất nhiều lĩnh vực đời sống xã hội khác, một không gian nhà hàng tiện nghi được sắp xếp khoa học đảm bảo sự hài hòa của các chi tiết trang trí như trang ảnh, hoa văn… sẽ giúp không gian nhà hàng tăng giá trị đáng kể trong lòng thực khách.

trang-tri-nha-hang-nhat-ban-3
Sử dụng tranh ảnh mang chất riêng của Nhật sẽ giúp nhà hàng trở nên bắt mắt hơn cả.

Thiết kế nội thất cho nhà hàng Nhật Bản

Màu sắc

Một điểm dễ nhận thấy là thiết kế nhà hàng kiểu Nhật có xu hướng sử dụng những gam màu tự nhiên của gỗ, vừa sang trọng mà lại gần gũi, ấm cúng. Chính vì màu sắc và cách bài trí thông minh này, thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản phù hợp với mọi đối tượng khách hàng; từ gia đình cho đến bạn bè, khách hàng hay đối tác.

Ánh sáng

Để giữ được sự thông thoáng, sáng sủa cho nhà hàng, người ta chú trọng vào các yếu tố như: cửa sổ và cửa chính phải thật rộng rãi, tiện lợi, không bị phân chia trong các khu vực. Người ta cũng ưu tiên sử dụng vách ngăn để giúp cho không gian trở nên rộng rãi và thoáng đãng hơn khi thiết kế nhà hàng Nhật Bản.

Không gian

Người Nhật Bản đặc biệt coi trọng không gian bởi họ vốn ghét sự rối rắm và thiếu gọn gàng. Cũng giống như văn hóa con người Nhật Bản, nội ngoại thất và cách trang trí nhà được thiết kế tối giản và ưu tiên sự tiện nghi. Tất cả đều phải thống nhất theo chủ nghĩa khổ hạnh. Chính vì thế, từ việc lựa chọn màu sắc, bố trí nội ngoại thất trong phòng cho đến thiết kế cửa sổ hoặc cửa ra vào đều được tính toán hợp lý. Nhằm giúp cho không gian trông rộng rãi và tự nhiên nhất có thể.

trang-tri-nha-hang-nhat-ban-4
Vật dụng nội thất trong nhà hàng Nhật Bản phải được sắp xếp gọn gàng và khoa học.

Ngoài ra, văn hóa Nhật cũng vô cùng tôn thờ thiên nhiên, và điều này cũng ảnh hưởng sâu sắc đến phong cách thiết kế của họ. Do đó, các nhà kiến trúc sư đã khéo léo đưa những yếu tố tự nhiên như gỗ, tre, cây cảnh vào để trang trí nhà hàng Nhật. Tạo nên mối liên kết hài hòa và chặt chẽ giữa cuộc sống và thiên nhiên. Điều này không chỉ giúp cho nhà hàng tăng tính gần gũi, thân thiện và riêng tư. Mà đó còn là một nơi thư giãn lý tưởng, rất phù hợp với những bữa ăn cùng gia đình, bạn bè và đối tác.