Vai trò và chức năng của men gan – Nguyên nhân khiến men gan tăng cao

Men gan cao là khái niệm dân gian thường sử dụng trong trường hợp xét nghiệm về gan, có một số enzyme nồng độ trong máu tăng cao hơn mức bình thường. Đồng thời, nhiều người trong chúng ta thường nhầm lẫn, xét nghiệm men gan có nghĩa là xét nghiệm chức năng gan. Vậy men gan là gì? Chỉ số men gan có ý nghĩa như thế nào trong lý gan? Ngoài bệnh lý gan, men gan cao có thể gặp trong các bệnh lý nào khác? Bài viết dưới đây sẽ giải thích và làm rõ những vấn đề trên.

Tầm quan trọng của xét nghiệm men gan

Men gan cao là dấu hiệu chỉ điểm của nhiều bệnh lý gây tổn thương viêm và hủy hoại tổ chức gan. Gan là một tạng đặc lớn với khả năng bù trừ khá tốt, chính vì vậy khối lượng nhu mô gan phải bị tổn thương hủy hoại tới một mức nào đó thì chức năng sinh học của gan mới bị thay đổi. Điều này góp phần lý giải, rất nhiều bệnh nhân có tăng men gan, đặc biệt các trường hợp tăng nhẹ hoặc trung bình, thường không có triệu chứng lâm sàng hoặc triệu chứng nghèo nàn, thoáng qua.

Đây cũng là nguyên nhân, người bệnh không nhận biết được, hoặc chủ quan không theo dõi kiểm tra định kỳ… để bệnh phát triển âm thầm trong thời gian dài. Đến giai đoạn bệnh nặng hoặc thường xuyên có triệu chứng lâm sàng mới đi khám và điều trị. Thậm chí nhiều bệnh nhân khic có xơ gan giai đoạn mất bù (giai đoạn nặng) hoặc có ung thư gan mới đi khám, đây là các trường hợp rất đáng tiếc.

Xét nghiệm gan, chức năng gan cùng với siêu âm và xét nghiệm virus viêm gan B, C là phương pháp kiểm tra cơ bản, không quá tốn kém giúp phát hiện, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý gan, đặc biệt là xơ gan và ung thư gan.

Men gan cao thường có triệu chứng rất nghèo nàn như đau nhẹ hạ sườn phải, ăn không ngon miệng, mệt mỏi, rối loạn tiêu hoá (đầy bụng, chướng hơi, ăn không tiêu), vàng da, vàng mắt… Thậm chí có rất nhiều trường hợp người bệnh chỉ số men gan cao nhưng không có biểu hiện lâm sàng nào, người bệnh vẫn sinh hoạt, lao động bình thường. Giai đoạn triệu chứng không điển hình thường kéo dài vài tháng đền vài năm, đây là lý do bệnh nhân mắc bệnh về gan thường phát hiện rất muộn. Biểu hiện bệnh không rõ ràng, bệnh nhân chủ quan không đi khám, vẫn uống rượu bia, sinh hoạt không điều độ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chức năng gan, thậm chí dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Vì vậy, mọi người nên chủ động thực hiện sớm các xét nghiệm chức năng gan để kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh lý gan mật.

Xem thêm : Top 5 thuốc bổ gan tốt nhất của Mỹ, Canada