Bật bí công thức nấu cháo bí đỏ cho bé ngon không cưỡng lại được

Bí đỏ bổ sung một lượng lớn Vitamin A, E tăng cường chức năng của hệ miễn dịch của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó trong cháo bí đỏ cho bé thành phần của bí đỏ còn chứa chất xenlulô sau khi được cơ thể hấp thụ sẽ chuyển hóa thành vitamin. Ngoài ra, bí đỏ còn chứa nhiều kẽm tham gia vào sự tố thành Protein và axit hạch. Đây là những vật chất quan trọng đối với sự phát triển cơ thể trẻ nhỏ.

1. Cháo bí đỏ nấu thịt bò

Thịt bò kết hợp với bí đỏ tạo thành một món ăn dặm rất giàu dinh dưỡng, bổ sung protein, vitamin và nhiều dưỡng chất khác có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bí đỏ: 30g
  • Bông cải xanh: 30g
  • Thịt bò băm nhỏ: 150g
  • Ngô non: 30g
  • Gạo tẻ: 50g
  • Gạo nếp: 100g
  • Phô mai: 1 miếng
  • Gia vị: Mắm, muối, dầu ăn.

Cách nấu cháo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Bí đỏ và cà rốt rửa sạch rồi đem thái thành từng miếng nhỏ như hạt lựu rồi đem xay nhuyễn
  • Thịt bò đem xay nhuyễn rồi cho vào chảo cùng 1 chút dầu ăn rồi xào. Nêm thêm một chút gia vị để món ăn thêm đậm đà
  • Gạo đem vo sạch rồi để ráo nước
  • Bông cải xanh rửa sạch và thái nhỏ thành các miếng vừa ăn

Bước 2: Chế biến:

  • Cho gạo đã vo và khoảng 0,6l nước vào nồi và ninh tới chín nhừ.
  • Cho thịt bò vào nồi cháo và khuấy đều. Đun tiếp tới khoảng 10 phút thì mẹ có thể đổ hỗn hợp bí đỏ, cà rốt, bông cải xanh vừa xay nhuyễn vào đun cùng.
  • Đun nồi cháo tới sôi rồi tắt bếp đi. Nêm thêm chút gia vị cho món cháo thêm đậm đà

Xem thêm: Cách chế biến món cháo thịt bằm cho bé

2. Cháo bí đỏ nấu cho bé nấu với tôm

Nguyên liệu nấu cháo tôm với bí đỏ

– 200gr tôm tươi

– 200gr bí đỏ

– 100gr gạo nếp pha gạo tẻ

– Hành khô hoặc hành tươi

– Gia vị: Mắm, muối, mì chính

Cách nấu cháo bí đỏ và tôm đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Mục đích của việc trộn lẫn gạo tẻ và nếp là để làm cho bé đỡ ngán. Bạn đem gạo đi vo, nhặt hết sạn và chất bẩn, sau đó đem đi ngâm trong khoảng một tiếng đồng hồ cho gạo mềm ra. Có thể cho lẫn hai loại gạo với nhau trong quá trình ngâm.

– Bí đỏ chọn phần nhiều thịt nhất, gọt vỏ rồi rửa sạch, thái khúc nhỏ hoặc băm nhuyễn.

– Tôm cắt bỏ phần đầu đuôi và râu, đem rửa sạch, luộc qua nước sôi để dễ băm. Sau đó vớt tôm ra bóc vỏ và để ráo nước, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn.

– Bạn có thể bóc tôm sống hoặc luộc nên như trên, tuy nhiên nếu bé còn quá nhỏ thì nên luộc tôm trước để tránh làm bé lạnh bụng.

– Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành băm càng nhỏ sẽ tránh được nguy cơ bị hóc cho bé.

Bước 2: Tiến hành nấu cháo

– Nấu một nồi nước sôi sao vừa đủ ăn, đổ gạo và bí đỏ vào cùng, ngoáy đều tay liên tục để tránh trường hợp bị dính nồi. Đun cháo với lửa nhỏ cho đến khi gạo và bí chín nhừ, hòa quyện. Bạn có thể thêm nước vào nếu thấy cháo hơi đặc. Trút tôm vào nấu cho đến khi chín nhừ thì tắt bếp.

– Cuối cùng bạn nêm nước mắm trẻ em vào cháo. Chú ý không nêm quá mặn vì không tốt cho quá trình ăn dặm của bé.

Bước 3: Hoàn thành

– Đổ cháo ra bát, đợi cháo ấm và cho bé thưởng thức.

Xem thêm: Công thức nấu các móm cháo cá lóc cho bé ăn dặm