Cá bống mú là nguyên liệu có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Điện máy XANH mách bạn 2 cách chế biến món hấp thơm ngon và đơn giản từ nguyên liệu này nhé. Cùng vào bếp thôi nào!
Cá mú hấp xì dầu
-
Chế biến
45 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá mú hấp xì dầuCho 4 người
Cá mú 1 con(lớn) Hành tây 1 củ Hành lá 20 gr Ngò 20 gr Ớt sừng 2 trái Gia vị 20 gr(đường/dầu ăn/hạt nêm/tiêu…) Gừng 1 củ Rau ăn kèm 100 gr(xà lách/húng quế/ diếp cá/tía tô…) Bánh tráng 100 gr(ăn kèm) Bún 100 gr(ăn kèm)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá mú hấp xì dầu
Sơ chế nguyên liệu
Hành tây bóc vỏ sau đó cắt thành hình múi cau. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát dài.
Hành lá bỏ rễ, lá hư, rửa sạch.
Sơ chế cá
Cá mua về bạn dùng dao bóc mang và cạo sạch vảy. Rửa cá với nước ấm có pha một tí muối, rượu hoặc giấm.
Sau đó dùng dao khía những đường dọc lên thân cá, giúp cá nhanh chín và thấm gia vị hơn.
Ướp cá
Cho lần lượt 1/2 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng xì dầu lên thân cá.
Có thể dùng tay xoa đều cho gia vị mau thấm, sau đó cho luôn phần hành lá vào miệng cá. Ướp cá trong vòng 15 phút.
Tiến hành hấp cá
Đun sôi nước trong xửng hấp, cho cá vào xửng, tiến hành hấp trong 15 – 20 phút.
Mở nồi rồi gừng, ớt cắt sợi và hành tây rồi đậy nắp và hấp thêm 5 – 7 phút nữa là hoàn thành.
Thành phẩm
Cá hấp chín sẽ có mùi thơm đặc trưng, màu sắc hấp dẫn và bắt mắt. Thịt cá mềm, giữ được độ ngọt tự nhiên.
Bạn có thể dùng bánh tráng cuốn cá, bún cùng rau sống và ăn kèm chén nước mắm chua ngọt để món ăn hấp dẫn hơn nhé!
2. Cá mú hấp Hồng Kông
-
Chuẩn bị
1 giờ
-
Chế biến
30 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá mú hấp Hồng KôngCho 4 người
Cá bống mú 600 gr(khoảng 1 con) Xương heo 500 gr Hành tây 1 củ Hành lá 3 nhánh Ngò rí 50 gr Rừng 1 củ Nước tương 50 ml Xì dầu 2 muỗng canh Rượu trắng 10 ml Hạt nêm 1 muỗng canh Đường 1 muỗng canh Muối. 1/2 muỗng cà phê
Cách chọn mua xương ống heo tươi ngon
- Để chọn được phần xương heo ngon thì bạn nên chú ý đến màu sắc và mùi của phần xương.
- Xương heo ngon thường có màu hồng tươi, màu không quá đậm hay quá nhạt.
- Xương to khoảng 2 – 3 đốt tay là xương ngon, còn nếu to hơn thường là xương heo nái.
- Bên cạnh đó, xương heo ngon và còn mới sẽ không có mùi hôi hay bị chảy dịch.
Cách chế biến Cá mú hấp Hồng Kông
Sơ chế cá
Đầu tiên bạn cần cạo sạch vảy cá, bỏ hết phần ruột trong bụng cá. Sau đó rửa cá với nước sạch rồi để cho ráo nước.
Để cá sạch hơn bạn nên ngâm cá với nước ấm có pha muối và gừng đập dập từ 5 – 7 phút. Sau đó rửa lại với vòi nước sạch.
Đối với món ăn bạn có thể để nguyên hoặc dùng dao khứa trên mình cá để gia vị khi ướp thấm đều hơn.
Nấu nước dùng
Rửa sạch xương heo với nước muối pha loãng, chần sơ qua nước sôi để xương heo sạch chất bẩn.
Hành tây bóc vỏ rửa sạch rồi cắt thành từng sợi. Hành lá và ớt cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Cho vào nồi 800ml nước lọc, thêm vào xương heo, hành tây, hành lá và ớt rồi tiến hành đun sôi.
Nấu sôi trên bếp khoảng 1 giờ để lấy nước ngọt từ xương heo.
Làm nước sốt
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu nóng thì cho gừng và hành lá vào phi thơm.
Sau đó cho phần nước dùng đã nấu ở bước 2 vào chảo, thêm vào xì dầu, nước tương, rượu trắng và muối rồi tiếp tục đun sôi 3 – 5 phút nữa là được.
Hấp cá
Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn trên chảo, dầu nóng thì rưới đều lên phần thịt cá đã sơ chế ở bước 1.
Sau cùng là cho phần nước sốt lên mình cá rồi đặt lên bếp với lửa liu riu và thưởng thức.
Thành phẩm
Món ăn hoàn thành mang đến cho bạn một bữa ăn tuyệt vời với phần thịt cá mềm thơm, ngon ngọt hòa cùng nước sốt đậm đà và hương thơm đặc trưng của các loại nguyên liệu khác. Cùng thử ngay nhé!