Thịt lươn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Đây không chỉ là món ăn được lòng người lớn mà những món chế biến từ lươn cũng được các bé yêu thích đặc biệt là cháo lươn. Do đó cách nấu cháo lươn cho bé được rất nhiều mẹ săn đón. Nếu bạn chưa biết nên chế biến như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!
1. Hàm lượng dinh dưỡng của thịt lươn
100 gram thịt lươn cung cấp:
- Năng lượng: 285 calo
- Chất đạm: 18,7g
- Chất béo: 0,9g
- Phospho: 150 mg
- Canxi: 39 mg
- Sắt: 1,6 mg
Ngoài ra còn có các vitamin A, D, các vitamin nhóm B (B1, B3, B2, B6) cùng các khoáng chất như natri, kali…
Theo Đông y, thịt lươn có tính cam ôn, bổ kinh tỳ vị, có công dụng chủ trị các vấn đề sức khỏe như: bổ hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện gân cốt.
Người phương Đông xếp thịt lươn vào một trong bốn món ngon dưới nước (tứ đại hà tiên) nên thường được dùng làm món ăn để bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ.
2. Các công thức nấu cháo lươn cho bé ngon như đầu biết
2.1 Cháo lươn khoai môn
Nguyên liệu: 200gr lươn, 100gr gạo tẻ, 100gr khoai môn thái nhỏ, cắt miếng vuông.
Cách làm:
- Lọc lấy thịt và làm sạch.
- Hấp chín lươn với một ít gừng để khử mùi tanh.
- Vớt lươn ra lọc lấy thịt, bỏ ruột, giữ phần tiết để nấu cháo.
- Mẹ cho 1 lít nước vào nồi rồi cho gạo và khoai môn vào nấu chín nhừ.
- Khi cháo chín mẹ cho thịt lươn, tiết lươn đã hấp chín vào đảo đều.
2.2 Cháo lươn cà rốt
Nguyên liệu: 1 nắm gạo tẻ, 10gr thịt lươn, 20gr cà rốt băm nhuyễn, 1,5 thìa dầu ăn.
Cách làm:
- Gạo vo sạch cho vào nồi nấu cháo cùng cà rốt.
- Lươn làm sạch rồi luộc hoặc hấp chín. Sau đó gỡ lấy thịt.
- Khi cháo chín nhừ, cho thịt lươn vào đảo đều.
- Tắt bếp để cháo hơi nguội thì thêm 1,5 thìa dầu ăn vào đảo đều.
2.3 Cháo lươn đậu xanh
Nguyên liệu: 200gr lươn, 100gr gạo, 50 gr đậu xanh.
Cách làm:
- Gạo và đậu xanh vo, đãi sạch. Sau đó cho vào nồi nấu cháo chín mềm.
- Lươn làm sạch rồi luộc hoặc hấp chín. Sau đó gỡ lấy phần thịt lươn.
- Khi cháo chín cho thịt lươn vào đảo đều.
2.4 Cháo lươn bí đỏ
Nguyên liệu: 200gr lươn, 100gr gạo, 100gr bí đỏ, rau thơm, hành lá, gia vị.
Cách làm:
- Lươn rửa sạch, cắt thành từng đoạn cho vào nồi luộc hoặc hấp chín. Sau đó gỡ lấy thịt lươn.
- Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ.
- Gạo vo sạch cho vào nồi cùng 1 lít nước nấu cháo.
- Khi cháo chín mềm thêm bí đỏ vào nấu nhừ.
- Sau đó cho thịt lươn vào đảo đều
2.5. Cháo lươn rau ngót cho bé 7 tháng tuổi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lươn
- Rau ngót
- Cháo trắng: Tuỳ vào khả năng ăn thô của bé là mẹ nấu cháo trắng sao cho thích hợp.
- Gừng
- Dầu ăn trẻ em: dầu gấc, dầu oliu, dầu cá hồi đều được
Cách nấu cháo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Lươn đã được làm sạch, cắt khúc mẹ đem luộc chín với một chút gừng (gừng có tác dụng khử mùi tanh của lươn)
- Rau ngót: Mẹ có thể luộc chín rồi bằm hoặc rây qua rây với các bé nhỏ.
Bước 2: Lươn luộc chín mẹ bỏ xương, đối với các bé nhỏ thì mẹ có thể bỏ da, còn bé lớn khoảng 7 tháng tuổi thì không cần thiết. Ngoài ra da lươn cũng rất tốt cho bé, đặc biệt là các bé hay ra mồ hôi trộn, bằm nhuyễn.
Bước 3: Cháo trắng mẹ đem cho vào nước luộc lươn (nhớ vớt gừng) để nấu sôi, đảo đều.
Bước 4: Cháo sôi, mẹ cho lươn và rau ngót ngằm nhỏ vào nấu cùng, đảo đều tới sôi, chín. Cháo sôi khoảng 2 phút nữa thì mẹ tắt bếp, múc cháo ra chén, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn cho bé (dầu oliu, dầu gấc, dầu cá hồi) đảo đều. Cháo nguội bớt là mẹ có thể cho bé ăn được rồi.
2.6. Cháo lươn nấm rơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lươn đồng (đã sơ chế): 500g
- Nấm rơm: 100g
- Gạo: 1/2 lon hoặc 1 bát cháo trắng
- Hành tím đập dập, hành lá
- Gia vị cần thiết.
Cách nấu cháo
Khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu này, mẹ hãy cùng bắt tay vào chế biến nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo mẹ đem vo sạch rồi nấu thành cháo
- Hành lá đem rửa sạch, thái nhuyễn. Nấm rơm cắt bỏ gốc, thả và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút sau đó chẻ đôi nấm rơm rồi thái miếng nhỏ. Xào qua nấm rơm.
- Lươn mẹ đem luộc chín cùng với hành tím đập dập và một chút muối để khử mùi tanh. Lươn chín mẹ vớt ra rồi lọc lấy thịt. Mẹ nhớ giữ nước luộc lơn để nấu cháo nhé.
Bước 2: Hành lá đem phi thơm rồi xào qua với lươn cho thơm.
Bước 3: Cháo chín, mẹ cho lươn, nấm rơm, thêm một chút nước luộc rươn vào đảo đều tới sôi. Cháo sôi khoảng 2 phút nữa thì mẹ tắt bếp. Đổ cháo ra bát.
Bước 4: Nêm thêm 1 muỗng dầu oliu để món ăn thêm hấp dẫn, bé dễ dàng hấp thu hơn.
Ngoài 6 món cháo lươn này, mẹ có thể thay thế các loại rau củ trên bằng cách loại rau củ khác như: đậu hà lan, khoai tây, bí xanh…cũng rất tốt cho bé ăn dặm. Chúc mẹ thành công!
Xem thêm: