10 thực phẩm bổ máu tốt nhất
Thiếu máu là một triệu chứng thường gặp trong nhiều bệnh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu máu như thiếu máu cấp tính do chấn thương, do phẫu thuật, băng huyết sau đẻ… thiếu máu mãn tính do tủy xương hoạt động kẽm. Cơ thể thiếu hụt các thành phần để sản sinh ra hồng cầu và huyết sắc tố như sắt, vitamin B12, acid folic… do sự rối loạn cơ quan tạo máu.
Chế độ ăn uống lành mạnh là một điều kiện tiên quyết cho bất kỳ bệnh nhân thiếu máu nào. Chế độ ăn uống cho người thiếu máu bao gồm các loại thực phẩm giàu vitamin B12, axit folic, vitamin C và sắt. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thực phẩm dễ tìm bổ máu tốt nhất.
Cải bó xôi
Là một loại rau xanh rất phổ biến giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Cải bó xôi giàu canxi, vitamin A, B9, E, sắt, chất xơ và beta carotene. Theo nghiên cứu cho thấy một nửa chén cải bó xôi luộc chứa 3,2mg sắt. Chiếm 20% nhu cầu sắt cho cơ thể của người phụ nữ. Vì vậy nên bổ sung cải bố xôi trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Củ cải đường
Củ cải đường được biết đến như một loại rau rất có hiệu quả trong cuộc chiến chống bệnh thiếu máu. Loại củ này có hàm lượng sắt cao, giúp sửa chữa và kích hoạt lại các tế bào hồng cầu. Một khi các tế bào hồng cầu được kích hoạt, lượng oxy cung cấp cho tất cả các bộ phận của cơ thể cũng tăng lên.
Thêm củ cải đường trong chế độ ăn sẽ giúp bạn dễ dàng chống lại căn bệnh thiếu máu.
Thịt bò
Hàm lượng sắt cao trong thịt cừu, thịt bò và các loại thịt đỏ khác. Các loại thịt này chứa phức hợp heme-sắt, sẽ dễ dàng được hấp thu bởi cơ thể. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin B12. Người ta nói rằng gan bò có hơp 600% cho nhu cầu sắt hàng ngày.
Bơ đậu phộng
Là một nguồn thực phẩm giàu chất sắt. Bạn nên sử dụng bơ đậu phộng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu không thích mùi vị của bơ đậu phộng, bạn có thể ăn đậu phộng rang hàng ngày để chống lại bệnh thiếu máu. Hai muỗm canh bơ đậu phộng chứa 0,6mg sắt.
Cà chua
Vitamin C là thành phần chính trong cà chua cùng với lycopene. Vitamin C trong cà chua giúp hấp thu dễ dàng các chất sắt. Cà chua cũng rất giàu beta carotene và vitamin E. Do đó có lợi cho sức khỏe tóc và da.
Trứng
Là một nguồn giàu protein và chứa nhiều chất chống oxi hóa. Sẽ hỗ trợ việc tích trữ vitamin trong cơ thể khi đang bị thiếu máu. Một quả trứng có chứa 1mg sắt và do vậy ăn trứng mỗi ngày sẽ đảm bảo cơ thể không bị thiếu máu.
Lựu
Lựu là một trong những loại trái cây phổ biến giàu chất sắt và vitamin C. Ăn lựu giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể và lựu cũng rất hiệu quả trong việc điều trị chứng thiếu máu như chóng mặt, mệt mỏi và cải thiện thính giác.
Đậu nành
Đậu nành được xem là một nguồn tuyệt vời của sắt và các vitamin. Đậu nành được coi là những hạt cà phê có chứa hàm lượng sắt cao. Đậu nành là một thực phẩm chứa ít chất béo và chứa protein cao giúp chống thiếu máu.
Cá
Cá cũng sẽ là một loại thực phẩm ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì nó có chứa sắt. Một số loài cá béo phổ biến như cá hồi, cá ngừ cũng như các loại thực phẩm biển khác như sò, hàu rất giàu chất sắt. Người ta nói rằng hàu Thái Bình Dương chứa 7,2 mg sắt trên mỗi 100 gram thịt hàu.
Mật ong
Mật ong cũng rất tốt cho cơ thể bạn và cũng giàu sắt. Cơ thể bạn sẽ dung nạp được khoảng 0,42 mg sắt trong 100g mật ong. Hơn nữa mật ong còn chứa đồng và magie, giúp tăng nồng độ homoglobin trong cơ thể bạn.
Tất nhiên, song song với chế độ ăn các thực phẩm bổ máu hàng ngày, bạn cũng nên kiểm tra định kỳ công thức máu, nhất là các thông số liên quan hemoglobin để xác định có bị thiếu máu hay không? Nếu bị thiếu máu bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.